Tổng thống Indonesia Widodo: “Đường chín đoạn không có căn cứ pháp lý“

  • 23/03/2015 20:10
  • 0 bình luận
  • CAP
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Indonesia Joko Widodo được dẫn lời nói, đòi hỏi chủ quyền trên biển Đông của Trung Quốc không có căn cứ luật pháp quốc tế.
Đây là lần đầu ông Joko Widodo thăm Nhật Bản trên cương vị Tổng thống Indonesia

Đây là lần đầu ông Joko Widodo thăm Nhật Bản trên cương vị Tổng thống Indonesia

Đây là lần đầu ông Joko Widodo thăm Nhật Bản trên cương vị Tổng thống Indonesia

Ông Widodo hôm 23/3 rời Jakarta đi Nhật Bản, sau đó sẽ thăm Trung Quốc và Malaysia.

Trả lời phỏng vấn báo Nhật Yomiuri bản tiếng Anh, ông nói: “Chúng ta cần hòa bình và ổn định ở châu Á- Thái Bình Dương. Cần có ổn định chính trị và an ninh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì thế chúng tôi ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử và đối thoại giữa Trung Quốc và Nhật, Trung Quốc và ASEAN".

Nhưng trong bản tiếng Nhật, ông có phát biểu rõ ràng hơn khi nói: ""Đường chín đoạn" mà Trung Quốc nói đánh dấu biên giới biển của họ không có căn cứ luật pháp quốc tế".

Cương vực của Trung Quốc trên biển Đông, vẽ theo cái gọi là "đường chín đoạn", bao trọn khoảng 90% diện tích mặt nước ở biển Đông.

Khi được Reuters yêu cầu giải thích, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Indonesia, Rizal Sukma, nói rằng ông Widodo không ám chỉ yêu sách chung của Trung Quốc trên biển, mà chỉ đề cập đến bản đồ dựa trên "đường chín đoạn".

“Năm 2009, Indonesia đã gửi cho Ủy ban Phân định thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc, khẳng định lập trường: đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý. Lập trường này không có gì thay đổi”, ông này nói.

Đường chín đoạn, còn gọi là "đường lưỡi bò", được chính phủ Quốc dân đảng công bố lần đầu năm 1947 và sau này cũng được Đảng Cộng sản Trung Quốc dùng lại.

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu theo tư cách tổng thống, ông Widodo sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe. Bộ trưởng quốc phòng hai nước dự kiến ký một thỏa thuận quốc phòng trong dịp này.

Đây là nỗ lực mới nhất của Nhật Bản muốn thắt chặt quan hệ an ninh với Đông Nam Á.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục