Tổng thống Hungaria có thể phải từ chức vì đạo văn

  • 29/03/2012 23:23
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-3, Tổng thống Hungaria Pal Schmitt đã chịu thêm áp lực đòi từ chức trước cáo buộc ông đã đạo văn khi làm luận án tiến sĩ. Bê bối này bắt đầu hé lộ từ tháng 1-2012 khi cổng thông tin về kinh doanh hvg.hu cho biết, luận án của ông Pal Schmitt đã sao chép phần lớn từ các tác giả khác mà không trích dẫn hoặc đề nguồn tham khảo. 
Tổng thống Hungaria có thể phải từ chức vì đạo văn ảnh 1

Ngay sau đó, Tổng thống Hungaria đã bác bỏ những cáo buộc này nhưng hôm qua 29-3, hãng thông tấn nhà nước MTI đưa tin, Đại học Semmelweis ở Budapest đã đề nghị thu hồi học vị tiến sĩ của ông Pal Schmitt dựa trên kết quả điều tra của nhà trường trước các cáo buộc trên. Theo đó, trong luận văn tiến sĩ 215 trang mà ông Pal Schmitt bảo vệ tại Đại học Thể thao Budapest năm 1992, Ủy ban điều tra của Đại học Semmelweis phát hiện “một lượng lớn bản dịch đúng nguyên văn có tính chất bất thường“.

Ông Pal Schmitt, 69 tuổi, từng 2 lần đoạt huy chương vàng Olympic môn kiếm thuật đã trở thành Tổng thống Hungaria vào năm 2010 do đảng cầm quyền Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban bầu chọn. Đây là vị trí mang tính nghi thức Nhà nước với nhiệm kỳ 5 năm. 

Năm ngoái, nước Đức cũng đã chứng kiến 2 chính trị gia, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng phải từ chức vì scandal đạo văn tương tự. Mặc dù đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ các đảng đối lập nhưng Tổng thống Hungaria, đang có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc đã khẳng định sẽ không từ chức. 

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục