Tổng thống Hollande: Pháp đang trong tình trạng "chiến tranh"

  • 17/11/2015 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Phát biểu trước quốc hội vào hôm 16-11,Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Pháp “đang trong tình trạng chiến tranh” và thúc giục quốc hội tăng ngân sách an ninh.

Bài phát biểu của ông Hollande diễn ra sau 3 ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris. Tổng thống Pháp đã khẳng định, nước này sẽ tăng cường tấn công khủng bố ở Syria, nơi mà ông Hollande cho là “nhà máy sản xuất khủng bố lớn nhất thế giới”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trước quốc hội vào 16-11

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trước quốc hội vào 16-11

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trước quốc hội vào 16-11 

Ông Hollande cũng thúc giục EU áp đặt ngay việc kiểm soát nghiêm ngặt và có hệ thống biên giới giữa các quốc gia thành viên, mặc dù điều này không có nghĩa là chia cắt liên minh châu Âu.

Ngoài việc tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thành 3 tháng, Tổng thống Hollande còn đề nghị sửa đối hiến pháp để thích nghi với tình hình khủng hoảng, trong đó có việc tước quyền công dân Pháp của những người  mang 2 quốc tịch và nằm trong diện nguy hiểm.

Ngoài ra, Pháp cũng chuẩn bị tuyển thêm 5.000 cảnh sát trong vòng 2 năm tới và không cắt giảm nhân sự quân đội cho tới năm 2019. Ông Hollande nhấn mạnh rằng, các biện pháp an ninh sẽ khiến chi tiêu tăng lên, tuy nhiên, an ninh quan trọng hơn nhiều so với luật ngân sách của EU.

Tổng thống Pháp chuẩn bị có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Mỹ và Nga để bàn về việc phối hợp hoạt động chống lại IS, và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng đưa ra nghị quyết chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục