Tổng thống Hàn Quốc 'mở đường' cho Triều Tiên phát triển kinh tế

  • 08/05/2018 08:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài những hành động thân mật và tuyên bố chung lịch sử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in còn trao cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một chiếc USB, chứa nội dung đề xuất kế hoạch phát triển kinh tế chung giữa 2 nước.

Theo nhật báo Joongang, chiếc USB mà Tổng thống Moon đưa cho ông Kim Jong-un có chứa một quyển sách điện tử và kế hoạch về “Bản đồ kinh tế mới trên bán đảo Triều Tiên”.

Bản kế hoạch này nhằm tạo ra một thị trường chung cho 2 nước, nền tảng cho sự gia tăng việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Nó bao gồm 3 vành đai kinh tế chính: một vành đai dọc theo bờ phía đông bán đảo đến Nga để phát triển tài nguyên và năng lượng, một dọc theo bờ tây để hợp tác vận tải và vành đai còn lại nằm ở biên giới trên bộ nhằm phát triển du lịch.

Hàn Quốc bày tỏ thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc bày tỏ thiện chí với Triều Tiên

Theo một quan chức Hàn Quốc, Seoul còn muốn hợp tác với Bình Nhưỡng trong việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí, đường sắt xuyên bán đảo Triều Tiên đến Trung Quốc, Nga và xa hơn là châu Âu, đồng thời xâu dựng một nhà máy điện.

Mục đích của việc trao chiếc USB này được cho là để thuyết phục ông Kim Jong-un rằng, Triều Tiên cần đến sự hỗ trợ kinh tế từ cộng đồng quốc tế thay vì các biện pháp trừng phạt.

Triều Tiên và Hàn Quốc từng thực hiện một vài dự án kinh tế chung nhưng tất cả đã bị ngừng vô thời hạn vào năm 2010 khi cựu Tổng thống Lee Myung-bak áp đặt lệnh trừng phạt vì cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ bắn chìm tàu chiến Cheonan, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục