Tổng thống Duterte không muốn Philippines tập trận với Mỹ trên biển Đông

  • 31/12/2016 17:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa đề nghị bộ trưởng quốc phòng di rời địa điểm dự kiến tập trận chung với Mỹ ra khỏi biển Đông, nhằm tạo điều kiện cho Manila xích lại gần hơn với Trung Quốc.

Tổng thống Duterte từng quyết định giảm số lần tập trận chung với đồng minh Mỹ như một cách để xây dựng quan hệ với Trung Quốc. Đến nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lại vừa cho biết vào hôm 30-12 rằng, ông Duterte đã đề nghị chuyển các bài tập trận còn lại ra một địa điểm khác ngoài biển Đông.

“Chúng tôi có thể chuyển các bài tập trận hải quân từ biển Đông đến khu vực Mindanao để tránh những nước láng giềng nhạy cảm chỉ trích”, ông Lorenzana cho hay.

Tổng thống Duterte không muốn Philippines tập trận với Mỹ trên biển Đông

Tổng thống Duterte không muốn Philippines tập trận với Mỹ trên biển Đông

Ông Duterte đã thăm Trung Quốc vào hồi tháng 10 và tuyên bố sẽ dần rút khỏi mối quan hệ với Washington, đồng minh đã cung cấp cho Manila khoảng 800 triệu USD hỗ trợ quân sự kể từ năm 2002.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ năm 2013 khi Manila đề nghị tòa án quốc tế phân xử việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông. Đến tháng 7 vừa qua, Tòa trọng tài thường trực ở Hague đã khẳng định rằng, các tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là hoàn toàn vô giá trị.

Đây là một chiến thắng cho Philippines nhưng Tổng thống Duterte lại cho biết, ông không muốn đối đầu với Trung Quốc và tỏ ý tạm phớt lờ quyết định của tòa trọng tài. Ông cũng xem nhẹ việc Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo hay quân sự hóa Biển Đông, mặc dù có những khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế ở Philippines.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục