Tổng thống Duterte có thể không làm hết nhiệm kỳ

  • 18/12/2016 06:31
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Tuần vừa rồi, phát biểu trước hàng nghìn người Philippines đang sống ở Thủ đô Phnom Penh nhân chuyến thăm 2 ngày tới Campuchia, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Sau nhiệm kỳ này, tôi đã 77 tuổi. Tôi không chắc liệu có hoàn thành nhiệm kỳ hay không”. Trước đó, vị Tổng thống nổi tiếng bởi hàng loạt phát ngôn bạo miệng cũng thẳng thắn chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình.
Tổng thống Duterte có thể không làm hết nhiệm kỳ

Là người cao tuổi nhất đắc cử Tổng thống Philippines, ông Duterte sẽ bước sang tuổi 77 khi nhiệm kỳ 6 năm của ông kết thúc vào năm 2022. 6 tháng sau khi nhậm chức, ông Duterte nói rằng, phải rất muộn ông mới nhận ra rằng mình không cần chức Tổng thống ở độ tuổi này. “Đây không phải là vấn đề hối tiếc hay không, bởi tôi đã bước vào rồi. Nhưng giờ tôi có công việc và tôi tin mình đã làm đúng”, tờ Inquirer trích dẫn lời ông Duterte.

Hôm 12-12, ông Duterte chia sẻ với các doanh nhân tại Manila rằng, ông không sợ bị miễn nhiệm hay ám sát vì chiến dịch chống ma túy của mình. Kể từ ngày 1-7 đến nay, gần 6.000 người Philippines đã thiệt mạng do liên quan đến ma túy.

“Hất cẳng tôi - tốt, ám sát tôi - càng tốt hơn. Tôi có chứng đau nửa đầu này mỗi ngày, lại có vấn đề về cột sống. Đó là bệnh ảnh hưởng từ nicotine do hút thuốc lá”, Tổng thống Philippines thẳng thắn.

Hiện ông Duterte không còn hút thuốc lá hoặc uống rượu. Các bác sỹ đã khuyên ông phẫu thuật cột sống nhưng vợ ông, một y tá từng làm việc ở Mỹ không đồng ý bởi rất nhiều ca phẫu thuật cột sống thất bại.

Trước đó Tổng thống Philippines còn tiết lộ rằng, ông đã dùng thuốc giảm đau Fentanyl, loại thuốc thường được các bệnh nhân ung thư sử dụng. Tuy nhiên, ông phủ nhận mình bị ung thư như một tin đồn nảy sinh trong chiến dịch tranh cử. Theo hãng tin Reuters, Fentanyl là một loại thuốc dùng theo chỉ định của bác sỹ, có tác dụng tương tự như morphine nhưng mạnh hơn từ 50 đến 100 lần. “Nếu các bạn thấy tôi có vẻ buồn, đó là lúc tôi nhấn dây thần kinh ở đây để làm giảm cơn đau”, ông chạm vào má phải của mình nói.

Liên quan đến vấn đề sức khỏe, Tổng thống Duterte từng bỏ lỡ một số sự kiện trong các hội nghị ASEAN tổ chức tại Lào hồi tháng 9 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC hồi tháng trước ở Peru, do chứng đau nửa đầu và dạ dày. Tuy vậy, ông Ernesto Abella - Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết, các vấn đề sức khỏe của ông Duterte “không có gì nghiêm trọng” và không ảnh hưởng đến công việc của ông.

Sau khi nhậm chức Tổng thống, Duterte đã từng nói rằng, ông không có bất kỳ tham vọng quyền lực nào và sẽ không tìm cách tái tranh cử nhưng ông thực sự muốn làm một điều gì đó thiết thực cho người dân Philippines. Mặc dù vậy, hồi đầu tháng này, ông Duterte cũng phàn nàn khi thấy mệt mỏi từ công việc làm Tổng thống, ông khẳng định, nếu Quốc hội Philippines thông qua dự luật cải cách liên bang ông sẽ từ chức ngay lập tức. 

Trong một bài phát biểu hôm 1-12 tại thành phố Davao, vị Tổng thống 71 tuổi đã mô tả về một ngày làm việc mệt mỏi của mình. Trang Rappler của Philippines trích lời ông cho biết, một trong những việc khiến ông thấy chán nản nhất là phê duyệt từng xấp hồ sơ của các cơ quan Chính phủ vào ban đêm, sau ngày dài làm việc.

“Tôi phải đọc chúng mỗi đêm, phê vào là đồng ý hay không đồng ý. Tôi không có sự lựa chọn nào khác bởi tôi cần phải đưa ra quyết định”. Công việc này khiến ông phải thức đến sáng. “Khi nào tôi đi ngủ ư? 3, 4, 5 giờ sáng, có khi là từ 6 giờ. Tôi thường thức dậy lúc 12h trưa. Nhân viên an ninh sẽ đánh thức tôi để tới văn phòng hay tôi phải bay đi đâu đó”. Còn nhớ, ngay những ngày đầu nhậm chức, ông Duterte đã thừa nhận cảm thấy “cô đơn” tại dinh Tổng thống và bị công việc “bủa vây”.

Tin cùng chuyên mục