Tổng thống Donald Trump xin quốc hội cấp 2,5 tỉ USD chống Covid-19

  • 25/02/2020 16:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Politico, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề nghị quốc hội chi 2,5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo Văn phòng Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB), 1 tỷ USD sẽ được dành cho phát triển vaccine và phần còn lại dùng cho mua thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang. Số tiền này được lên kế hoạch để chi tiêu trong năm 2020 nhưng có thể cho phép cho tiếp vào năm 2021 nếu cần thiết.

 “Chính quyền Tổng thống Donald Trump rất nghiêm túc về dịch bệnh Covid-19. Ngày hôm nay, chính quyền đã gửi lên quốc hội kế hoạch 2,5 tỷ USD dành cho nghiên cứu vaccine, hỗ trợ các hoạt động chuẩn bị và phản ứng, cũng như mua thiết bị cần thiết. Chúng tôi đang nỗ lực giải phóng các nguồn lực và cho phép linh hoạt hơn trong các hoạt động phản ứng”, đại diện OMB, Rachel Semmel cho hay.

Tổng thống Donald Trump xin quốc hội thành lập quỹ ứng phó Covid-19

Tổng thống Donald Trump xin quốc hội thành lập quỹ ứng phó Covid-19

Nhiều nhóm y tế đã đề nghị chính quyền Tổng thống Trump nhanh chóng xin quốc hội cho lập quỹ khẩn cấp bởi lo ngại các cơ quan liên bang hoặc địa phương có thể phải chịu mức giá cả leo thang khi xử lý Covid-19.

Mặc dù vậy, kế hoạch này vẫn bị chỉ trích bởi nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ khi cho rằng khoản tiền trên là chưa đủ.

Quả thực, đề xuất này thấp hơn nhiều so với mức 6,2 tỷ USD mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từng đưa ra trong năm 2014 để chống lại dịch Ebola.

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng mức 2,5 tỷ USD là quá thấp. Theo nhà phân tích Chris Meekins tại ngân hàng Raymond James, Tổng thống Donald Trump nên đề nghị 15 tỷ USD dành cho chi tiêu khẩn cấp do việc phát triển vaccine đã có thể tốn tới 3 tỷ USD.

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục