Tổng thống Donald Trump tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 24/10/2019 05:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara chấp nhận ngừng bắn lâu dài ở miền bắc Syria.

“Chúng ta đã cứu mạng rất nhiều người Kurd. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang làm điều đúng đắn cho đất nước của mình” Tổng thống Donald Trump cho hay.

Theo ông Donald Trump, lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gỡ bỏ ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, sẽ được tái áp đặt trở lại nếu Ankara thất bại trong các cam kết của mình.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh hành động của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh hành động của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn đến hết ngày 22-10 sau khi thỏa thuận với Mỹ về việc đưa người Kurd rời khỏi khu vực rộng 32km nằm sát biên giới nước này.

Tuy nhiên, Ankara đã tuyên bố ngừng vô thời hạn chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria sau cuộc họp bàn giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Erdogan.

Theo đó, quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện việc tuần tra chung bắt đầu từ khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 10km.

Bắt đầu từ giữa ngày 23-10, binh lính Nga và lính biên phòng Syria sẽ đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi việc rút quân của người Kurd khỏi khu vực 30 km từ biên giới. Sau 150 giờ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung khu vực.

Nga đã yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi cả thị trấn Al-tanf nằm gần giới Jordan, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng, một lượng nhỏ binh lính Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria để canh giữ các mỏ dầu không rơi vào tay khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục