Tổng thống Donald Trump điện đàm với tướng Haftar để thảo luận tương lai Libya

  • 20/04/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà Trắng vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tướng Khalifa Haftar về các nỗ lực chống khủng bố. Điều này diễn ra vào thời điểm ông Haftar đang chỉ huy Quân đội quốc gia Libya (LNA) sự tấn công thủ đô Tripoli nhằm lật đổ Chính quyền Hòa hợp dân tộc (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, cuộc điện đàm diễn ra vào hôm 15-4, trong đó, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của tướng Haftar trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya. Hai người cũng đã thảo luận về tầm nhìn chung cho Libya khi nước này chuyển sang một nền chính trị dân chủ ổn định.

Hiện chưa rõ vì sao Nhà Trắng lại để đến một vài ngày mới tiết lộ về cuộc gọi trên. Các quốc gia châu Âu và vùng Vịnh đang bị chia rẽ về cuộc xung đột giữa GNA và LNA, trong khi Mỹ cũng không công khai ủng hộ phe nào.

Tổng thống Trump ca ngợi vai trò của tướng Haftar ở Libya

Tổng thống Trump ca ngợi vai trò của tướng Haftar ở Libya

Vào hôm 19-4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã khẳng định, “một giải pháp quân sự không phải là những gì Libya cần” và ủng hộ “vai trò của ông Haftar trong việc chống khủng bố”, cũng như xây dựng sự ổn định dân chủ trong khu vực.

Tuy nhiên, vào hôm 18-4, cả Mỹ và Nga đều không ủng hộ nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Libya tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nga cho rằng, không thể đổ lỗi cho ông Haftar về vụ bạo lực mới nhất khi phe LNA tấn công Tripoli, trong khi Mỹ không nói rõ lý do không ủng hộ nghị quyết này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục