Tổng thống Belarus muốn mượn tiền Nga, nhưng từ chối công nhận Crimea?

  • 16/02/2021 06:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Theo các phương tiện truyền thông Belarus, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko dự định sẽ tới Matxcơva một lần nữa gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để hỏi vay một khoản tiền 3 tỷ USD.
Tổng thống Belarus muốn mượn tiền Nga, nhưng từ chối công nhận Crimea? ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nếu cách đây vài tháng, nhà lãnh đạo Belarus không chỉ công khai tuyên bố nền kinh tế nước này tự cung tự cấp và không cần vay nợ nước ngoài, mà còn xa rời lợi ích của Nga, tiếp tục ve vãn phương Tây và thậm chí từ chối công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, thì giờ đây người ta mới biết rằng, Minsk cần một số tiền khổng lồ cho những mục đích không rõ ràng, và đang phải cầu cạnh Nga giúp đỡ.

“Với 3 tỷ USD, Nga có thể cung cấp 85 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 cho quân đội của mình, đóng một số tàu chiến… Có lợi ích gì khi cắt giảm số tiền này để hỗ trợ tham vọng của ông Lukashenka? Có nên tin tưởng một đồng minh như Belarus không?. Rõ ràng là không”, các chuyên gia phân tích quân sự của trang tin Avia-pro lưu ý. Họ đồng thời cho rằng, Matxcơva khó có thể cung cấp cho Minsk một số tiền ấn tượng như vậy, vì không có sự trở lại thực sự từ Belarus và điều này cũng không nên được mong đợi.

Hiện giới chức Belarus chưa lên tiếng xác nhận thông tin mà truyền thông nước này đưa ra.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục