Tổng kiểm tra, kiểm soát, trấn áp, phòng ngừa tội phạm ban đêm

  • 10/10/2017 16:20
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -   Chiều 10-10, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm”.

Tham dự hội nghị có đông đủ chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn…

Không để tội phạm phát sinh

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội công bố Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm”. Theo đó, thời gian gần đây, tình hình hoạt động tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí “nóng” như dao kiểm, súng gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật…có chiều hướng gia tăng. Thời gian hoạt động của các đối tượng trong khoảng từ 20h trở đi; đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng trong nhân dân.

CATP Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát hành chính vào ban đêm phòng ngừa tội phạm

CATP Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát hành chính vào ban đêm phòng ngừa tội phạm


Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả và chủ động đấu tranh trấn áp tội phạm trong thời gian tới; đặc biệt là trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV; hoạt động đón tiếp các nguyên thủ các nước tham dự Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam; các hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2017)….Giám đốc CATP Hà Nội ra lệnh:

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ công tác thường xuyên, bắt đầu từ 23h ngày 10/10/2017 đến ngày 10/1/2018, CATP Hà Nội tổ chức lực lượng thực hiện tổng kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm trên toàn thành phố nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là các đối tượng mang theo vũ khí “nóng”; không để tội phạm hình sự hoạt động phạm tội, gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các đối tượng bị phát hiện, bắt giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát hành chính phải nhanh chóng khai thác, xác minh làm rõ ngay để lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định; đồng thời xác minh nơi tạm trú, nhân thân, lai lịch, các mối quan hệ kết hợp với công tác quản lý hành chính về ANTT.

Cùng với Phòng CSHS làm chủ công, các tổ công tác có sự tham gia của nhiều phòng nghiệp vụ, Trung đoàn CSCĐ...để tăng tính trấn áp, xử lý mạnh mẽ, hiệu quả tội phạm

Cùng với Phòng CSHS làm chủ công, các tổ công tác có sự tham gia của nhiều phòng nghiệp vụ, Trung đoàn CSCĐ...để tăng tính trấn áp, xử lý mạnh mẽ, hiệu quả tội phạm


CATP Hà Nội thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra trực tiếp, đột xuất tại các địa bàn công cộng thường xuyên tụ tập đông người hoặc tập trung các đối tượng hình sự, ma túy tại một số quận, huyện phức tạp về ANTT. CATP Hà Nội tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện những vấn đề liên quan đến ANTT, hoạt động của các loại tội phạm để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả.

Làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân đồng tình ủng hộ, phát hiện tố giác tội phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời giám sát và kịp thời đóng góp ý kiến để các lực lượng chức năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Giám đốc CATP Hà Nội giao Phòng CHCS chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã tổng kiểm tra.

Giăng lưới đêm trấn áp tội phạm

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS trình bày biện pháp triển khai, phối hợp Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội đối với lực lượng CSHS trên toàn thành phố. Cụ thể, Phòng CSHS thành lập 6 tổ công tác do 6 chỉ huy phòng làm tổ trưởng có nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại 12 quận trong nội thành. Mỗi tổ công tác gồm 12 đồng chí được tuyển chọn kỹ càng từ nhiều phòng nghiệp vụ; tăng cường đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, vũ khí để đảm bảo tuần tra kiểm soát hiệu quả.

Bên cạnh việc tuần tra công khai, Phòng CSHS còn tung trinh sát làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các tổ công tác. Đại tá Dương Văn Giáp cũng lưu ý các tổ công tác trong quá trình kiểm tra phòng ngừa cần tập trung vào những khu vực, địa bàn giáp ranh, công cộng, hạn chế kiểm tra ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Đối với các tổ công tác 141, Trưởng Phòng CSGT sẽ lên phương án, kế hoạch, thời gian làm nhiệm vụ, hỗ trợ đắc lực cho các phòng chức năng, Công an các quận, huyện và thị xã để tổng kiểm tra, kiểm soát ban đêm

Đối với các tổ công tác 141, Trưởng Phòng CSGT sẽ lên phương án, kế hoạch, thời gian làm nhiệm vụ, hỗ trợ đắc lực cho các phòng chức năng, Công an các quận, huyện và thị xã để tổng kiểm tra, kiểm soát ban đêm


Những cơ sở này sẽ được giao cho Công an các quận, huyện và phòng chức năng kiểm tra theo chuyên đề, kế hoạch. Chỉ huy Phòng CSHS cũng yêu cầu các tổ công tác trong quá trình thưc hiện nhiệm vụ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Từng vị trí CBCS phải được phân công, phân nhiệm cụ thể. Trấn áp mạnh mẽ những đối tượng vi phạm. Bên cạnh những địa bàn công cộng, khu vực giáp ranh, Trưởng Phòng CSHS cũng lưu ý Công an các quận, huyện, thị xã cần tập trung kiểm tra tất cả những địa điểm phức tạp, người nghi vấn, để phòng ngừa tội phạm.

Điều hành phần tham luận của các đơn vị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản lưu ý thêm những biện pháp triển khai nhằm thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội. Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo Công an các quận, huyện và thị xã cần đánh giá sâu về tình hình địa bàn để tổ chức kiểm tra, kiểm soát hành chính hiệu quả; phối hợp nhuần nhuyễn các biện pháp từ mật phục, hóa trang, trinh sát đến công khai. Kiểm soát có trọng tâm trọng điểm, những đối tượng có dấu hiệu nghi vấn.

Riêng 15 tổ công tác 141 được giao cho Trưởng Phòng CSGT chịu trách nhiệm nghiên cứu thời gian làm nhiệm vụ để phối hợp hiệu quả với các tổ công tác. Mỗi đêm có trên 100 tổ công tác tuần tra kiểm soát vừa công khai vừa bí mật. Khi bắt giữ đối tượng phải nhanh chóng điều tra, truy kích đến cùng, làm rõ những đối tượng có liên quan để xử lý hiệu quả cũng như phục vụ hiệu quả công tác điều tra các vụ án.

Việc kiểm tra, kiểm soát sẽ được CATP Hà Nội triển khai ở các địa bàn công cộng, giáp ranh, những khu vực phức tạp về tình hình ANTT

Việc kiểm tra, kiểm soát sẽ được CATP Hà Nội triển khai ở các địa bàn công cộng, giáp ranh, những khu vực phức tạp về tình hình ANTT


Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh: Chỉ huy các đơn vị phải thực hiện nghiêm Mệnh lệnh, gắn trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Phó trưởng CAQ, huyện và thị xã cũng như chỉ huy các đội trong việc thực hiện nhiệm vụ. Công an các đơn vị phải chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo với lãnh đạo các cấp để chỉ đạo kịp thời nhiệm vụ. Các tổ công tác kiểm tra kiểm soát phải thực hiện nghiêm điều lệnh công tác lễ tiết tác phong, nghiêm cấm hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong khi thực thi nhiệm vụ.

Người đứng đầu CATP Hà Nội cũng nêu rõ các đơn vi phải xây dựng cụ thể kế hoạch kiểm tra kiểm soát. “Công tác trinh sát phải đi trước một bước làm nền tảng cho kiểm tra, kiểm soát hành chính; trấn mạnh mạnh mẽ tội phạm khi phát hiện các đối tượng vi phạm”-Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục