Tổng Giám đốc IAEA: Triều Tiên có dấu hiệu tiếp tục vận hành tổ hợp hạt nhân Yongbyon

  • 07/03/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, có dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên tiếp tục vận hành các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon. 
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Phát biểu tại cuộc họp ban lãnh đạo thường niên của cơ quan này ở Vienna (Áo), Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói rằng, căn cứ vào phân tích hình ảnh vệ tinh tính đến cuối tháng 2, việc xây dựng lò phản ứng nước nhẹ vẫn tiếp diễn và có dấu hiệu hoạt động của một cơ sở được thiết kế để làm giàu urani.

Ông Amano nói thêm rằng một lò phản ứng hạt nhân điều hòa bằng than chì để thử nghiệm đã đóng cửa hồi tháng 12 năm ngoái và không có dấu hiệu tái xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.    

Trong một diễn biến khác, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 5-3 dẫn lời các nhà lập pháp nước này cho hay, trong một cuộc họp mới đây, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc thông báo đã thu được những bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang tái xây dựng bãi phóng tên lửa Tongchang-ri.

Đây từng là nơi Triều Tiên sử dụng để thử nghiệm các loại động cơ dành cho tên lửa tầm xa, có khả năng tấn công những mục tiêu trên đất Mỹ.

Theo NHK/Yonhap

Tin cùng chuyên mục