Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xét xử các vụ án tham nhũng, không để lâu… "hóa bùn"

  • 29/11/2017 11:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) sáng 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, muốn đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng thì cốt yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, song cũng không thể… để lâu “hoá bùn”.
Trao đổi với cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) sáng 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, muốn đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng thì cốt yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, song cũng không thể… để lâu “hoá bùn”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ sáng 29-11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ sáng 29-11

Sáng nay, 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 – TP Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, thông báo kết quả kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe các ý kiến cử tri quận Tây Hồ phản ánh, góp ý về những nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XIV vừa qua cũng như phản ánh trực tiếp các vấn đề liên quan đến công tác chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, TP Hà Nội hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp thu để chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo Tổng Bí thư, qua các ý kiến, góp ý của cử tri quận Tây Hồ cho thấy, cử tri theo dõi ý rất sát các hoạt động của kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XIV vừa qua và đa số đều đánh giá cao, ghi nhận kết quả thành công của kỳ họp này.

Đặc biệt, một trong những nội dung rất được quan tâm này là công tác kiện toàn nhân sự thành viên Chính phủ, tổ chức bộ máy đều được chuẩn bị rất chu đáo, thực hiện đúng quy trình và đạt được sự đồng thuận rất cao từ Quốc hội. Cụ thể, việc kiện toàn chức danh Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại kỳ họp được tiến hành một cách nhẹ nhàng, kết quả bỏ phiếu đạt đồng thuận gần như tuyệt đối.

“Công tác nhân sự tại kỳ họp này có sự phối hợp rất chặt chẽ, đồng thuận cao, dân chủ. Trung ương đưa ra, Quốc hội bàn, Trung ương lại lắng nghe, tiếp thu, đây là cách làm rất hay. Các địa phương cũng phải như vậy, lắng nghe Đảng lãnh đạo, định hướng” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Với các kiến nghị của cử tri về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Thời gian qua, Trung ương đưa ra nhiều nghị quyết, đã rất cố gắng đưa ra cách làm hiệu quả, bài bản hơn, tâm phục khẩu phục hơn nhưng chúng ta cũng chưa hài lòng so với yêu cầu phải làm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

“Tôi nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất lâu dài, phải kiên trì, bước đi chắc chắn, làm nhưng phải ổn định, cốt để đánh thức người ta, mở đường cho người ta thay đổi, đó mới là thành công. Hiện nay yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng cũng không thể để lâu “hoá bùn” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nói thêm: “Vừa rồi Quốc hội khái quát về công tác phòng chống tham nhũng là trên nóng dưới lạnh, nhưng ở dưới đang nóng dần lên rồi. Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí, lò đã nóng lên không ai có thể đứng ngoài cuộc”.

Nhấn mạnh việc hoàn thiện thể chế, luật pháp để làm công cụ cho việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Không chỉ kêu gọi, giáo dục tư tưởng suông mà phải bằng luật pháp. Như các bác có nhắc lại câu nói của tôi là phải nhốt quyền lực vào trong lồng luật pháp. Giao cho anh quyền thì phải có “cái roi” để anh không thể, không dám và cũng không muốn tham nhũng. Khi nhúng tay vào rồi thì phải sửa”.

Theo Tổng Bí thư, tại kỳ họp vừa qua, Luật Phòng chống tham nhũng cũng rất muốn thông qua sớm nhưng phải làm cho chuẩn nên không thể vội vàng.

Với luật này, chúng ta đã sửa nhiều lần, cố gắng lần này làm cho cơ bản, tập trung vào các khâu yếu, không thể chỉ kêu gọi giáo dục suông mà phải bằng luật pháp. Mặt khác, trong chống tham nhũng, điều quan trọng là thu hồi tài sản cho nhà nước, đây là điều cũng sẽ được xem xét đưa vào trong luật.

Tin cùng chuyên mục