Tốn tiền chuyển... “giới tính”

  • 08/07/2013 06:19
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Đố ông, đến năm hai nghìn lẻ mấy và tầm nhìn tới thập kỷ nào thì Thủ đô ta sẽ sạch bóng chợ cóc, chợ tạm?

- Muốn đoán biết tương lai không thể không nhìn vào hiện tại. Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, các đại biểu được xem một clip phát trực tiếp một loạt mô hình chợ - trung tâm thương mại rất chi là… hoành tráng.


- Đoạn clip đó, dân tình trong đó có tôi đã nhìn chán mắt rồi, chẳng hiểu chiếu cho các vị đại diện của dân có khác gì không?


- Thật 100%. Chợ Hàng Da vắng hoe, nhiều gian hàng khóa cửa. Chợ Cửa Nam hiu hắt, vắng như chùa Bà Đanh. Riêng chợ Ô Chợ Dừa thì “sầm uất” vì kinh doanh karaoke, ngân hàng.


- Tiến lên văn minh, hiện đại tất nhiên phải dẹp bỏ chợ truyền thống, dựng lên những trung tâm thương mại hào nhoáng như bên Âu, Mỹ chứ.


- Biết rồi, nhưng khổ nỗi người ta muốn chuyển đổi chợ dân sinh thành trung tâm thương mại mà vẫn muốn giữ một “bộ phận” của chợ.


- Sao có kiểu “chuyển đổi giới tính” kỳ cục thế nhỉ?


- Họ vẫn dành chỗ cho bà con buôn bán nhưng rất bất tiện, giá thuê quầy cao ngất thế nên bà con bỏ chợ ra ngoài. Bao chợ cóc, chợ tạm, chợ vỉa hè vẫn đông đúc, tấp nập người mua, kẻ bán.


- Chẳng ai hoan hô, cổ vũ cho chợ cóc, chợ tạm nhem nhuốc, song những ngôi chợ đã ăn sâu vào tâm thức người dân cớ gì phải chuyển đổi thành siêu thị.


- Tôi e rằng, trào lưu chuyển đổi này gần giống… chuyển đổi giới tính. Chỉ có điều, mỗi chợ tốn kém hàng trăm tỷ đồng mà “giới tính” thì đực không ra đực, cái không ra cái.

Tin cùng chuyên mục