• Hiệu quả thật của máy khử độc thực phẩm

  Hiệu quả thật của máy khử độc thực phẩm

  ANTĐ - Trước hàng loạt thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm tồn dư hóa chất độc hại được công bố trong thời gian gần đây, người dân không khỏi lo lắng cho sức khỏe của gia đình. Vì thế, nhiều người đã tìm mua các loại máy để kiểm tra, khử độc thực phẩm. Tuy nhiên, liệu những loại máy này có thật sự đáng tin. Đây cũng chính là câu hỏi mà người tiêu dùng  muốn được giải đáp.

 • 22% mẫu rau tại Hà Nội tồn dư thuốc vượt ngưỡng

  22% mẫu rau tại Hà Nội tồn dư thuốc vượt ngưỡng

  ANTĐ - Tại Hà Nội, Sở NN&PTNT đã lấy 63 mẫu rau quả trong tháng 8 và tháng 9 để kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

 • Báo động tồn dư kháng sinh trong thực phẩm

  Báo động tồn dư kháng sinh trong thực phẩm

  ANTĐ - Ngày 7-4, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới 2015 với chủ đề “ATTP từ nông trại đến bàn ăn”. 

 • Ăn mặn tăng nguy cơ bệnh tim mạch

  Ăn mặn tăng nguy cơ bệnh tim mạch

  ANTĐ - Ngày 29-9, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát đi thông báo kêu gọi người dân nên hạn chế tiêu thụ muối ăn để phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo đó, tại Việt Nam, lượng muối tiêu thụ trung bình dao động từ 

 • Phát hiện ốc, trai, hến nhiễm Asen vượt ngưỡng

  Phát hiện ốc, trai, hến nhiễm Asen vượt ngưỡng

  ANTĐ - Nhằm xác minh thông tin hầu hết thủy sản tại các ao, hồ trên địa bàn Hà Nội đều bị nhiễm kim loại, mới đây Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 13 mẫu thủy hải sản (gồm cá, cua, tôm, ốc, trai, hến) tại 6 chợ nội, ngoại thành của Hà Nội. 

 • Cần truy tìm độc tố trong thuốc kích thích giá đỗ

  Cần truy tìm độc tố trong thuốc kích thích giá đỗ

  ANTĐ - 80.000 ống thuốc kích thích giá đỗ vừa bị thu giữ, trước đó, 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả, xuất xứ Trung Quốc cũng đã bị lực lượng chuyên ngành phát hiện và tại các tỉnh phía Nam, liên tiếp nhiều vụ phát hiện sử dụng trái phép chất kích thích giá đỗ làm dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV).

 • Đã xác định hóa chất sử dụng trong giá đỗ

  Đã xác định hóa chất sử dụng trong giá đỗ

  ANTĐ - Ngày 19-11, trên website của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Nghiệm TP.HCM (CASE) đăng tải thông tin, cơ quan này đã nhận danh được thành phần dung dịch đựng trong lọ nhựa xuất xứ Trung Quốc, được sử dụng trong tăng trưởng giá đỗ có 6-benzylaminopurine và được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.

 • Tặc lưỡi cho qua

  Tặc lưỡi cho qua

  ANTĐ - Trước nạn thực phẩm bẩn trùng trùng bủa vây, gia tăng số người ung thư, anh Nguyễn Quang Khải, xã Hồng Vân, Phú Xuyên không khỏi lo lắng.

 • Gà không rõ nguồn gốc tồn dư nhiều kháng sinh độc hại.

  Gà không rõ nguồn gốc tồn dư nhiều kháng sinh độc hại.

  ANTĐ - Theo kết quả điều tra mới nhất của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ít nhất 5 mẫu thịt gà trên thị trường có tồn dư kháng sinh Chlorramphenicol. Đáng chú ý, đây là loại kháng sinh độc hại đã bị cấm trong chăn nuôi.

 • Phát hiện tồn dư kháng sinh, chất cấm trên cá tầm lậu

  Phát hiện tồn dư kháng sinh, chất cấm trên cá tầm lậu

  ANTĐ - Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục này đã lấy 30 mẫu thủy sản (10 mẫu cá tầm, 10 mẫu cá trê, 10 mẫu cá quả) bày bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội để kiểm tra chỉ tiêu ATTP. 

 • Báo động chất lượng nông sản

  Báo động chất lượng nông sản

  ANTĐ - Dù ngành nông nghiệp đã nỗ lực vào cuộc, nhiều quy định về ATTP đối với nông sản đã được ban hành nhưng kết quả mang lại chưa như mong đợi của người tiêu dùng. 

 • Ẩn họa từ khẩu trang giá rẻ

  Ẩn họa từ khẩu trang giá rẻ

  ANTĐ - Chỉ 3.000 đồng/chiếc, khẩu trang giá rẻ ẩn họa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi phần lớn được làm từ vải Trung Quốc, và dùng hóa chất trôi nổi để nhuộm.

 • Kiểm tra có ra sạch bẩn?

  Kiểm tra có ra sạch bẩn?

  ANTĐ - “Nếu gà lậu đã giảm 90% thì tốt quá, vấn đề là liệu con số này có chính xác?” chị Đỗ Thanh Thúy (22 tuổi, trú tại ngõ Văn Chương, Hà Nội) băn khoăn về thông tin được Bộ trưởng Bộ NN&PTNN đưa ra ngày 5-1.

 • Vỗ béo gà bằng kháng sinh

  Vỗ béo gà bằng kháng sinh

  ANTĐ - Trong khi cuộc chiến với gà nhập lậu ở nước ta chưa có hồi kết thì vừa mới đây, cơ quan chức năng Thượng Hải (Trung Quốc) kiểm tra lô gà bị nghi được nuôi bằng thức ăn có tẩm hóa chất độc hại và 18 loại  kháng sinh, để thúc tăng trọng. Những loại kháng sinh này hầu hết đều có độc tính cao.

 • 50% mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

  50% mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

  ANTĐ - Là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất và kinh doanh rau quả ở quy mô nhỏ”, do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức sáng qua 19-12. 

 • Phòng và trị bệnh u nang

  Phòng và trị bệnh u nang

  ANTĐ - Em 29 tuổi, bị nang buồng trứng và nhân xơ tử cung. Bác sĩ nói là kích thước của nang và nhân xơ còn nhỏ nên chỉ theo dõi và khám phụ khoa định kỳ. Xin tư vấn giúp em là 2 bệnh này có ảnh hưởng đến việc sinh con của em sau này không và em nên dùng loại thuốc gì để ngăn ngừa bệnh phát triển? Trần Thị Minh (Bắc Giang)

 • Lo miếng ăn “sạch” dịp Tết

  Lo miếng ăn “sạch” dịp Tết

  ANTĐ - Dù đã được kiểm soát, song nguy cơ lớn nhất trên rau quả đối với người tiêu dùng vẫn là thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

 • “Bội thực” thông tin về thực phẩm “bẩn"

  “Bội thực” thông tin về thực phẩm “bẩn"

  ANTĐ - Đó là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Để có bữa ăn an toàn cho mọi nhà”, do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức mới đây. Theo đó, tình trạng thực phẩm ô nhiễm trên thị trường rất phức tạp, tuy nhiên người dân cũng không nên hoang mang bởi có rất nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến lĩnh vực này.

 • Thực phẩm cho trẻ nhỏ an toàn đến đâu?

  Thực phẩm cho trẻ nhỏ an toàn đến đâu?

  ANTĐ - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng vi phạm về VSATTP cho trẻ em, bởi trẻ nhỏ là đối tượng chịu hậu quả nhiều nhất từ thực phẩm mất an toàn. Tuy nhiên, cơ quan quản lý về thực phẩm thì cho rằng, 2 năm gần đây vấn đề thực phẩm cho trẻ nhỏ không tìm thấy nguy cơ đáng kể.

 • Chưa phát hiện hoá chất Trifluralin trong cá nuôi

  Chưa phát hiện hoá chất Trifluralin trong cá nuôi

  ANTĐ - Ngày 17-5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP - Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm tra 30 mẫu cá nuôi (gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) lấy tại các cửa hàng, chợ cá, chợ đầu mối Bình Điền và một số điểm bán lẻ thuộc TP Hồ Chí Minh, đều không phát hiện tồn dư chất Trifluralin. 

 • “Quy tắc ngầm” trong nhà tắm

  “Quy tắc ngầm” trong nhà tắm

  ANTĐ - Những việc bạn vẫn làm thường ngày trong nhà tắm như rửa chân, tay, đánh răng tưởng chừng quá đơn giản và chẳng cần chú ý, song chưa hẳn đã đúng cách.  Thử so sánh với các quy tắc dưới đây xem nhé!