Tokyo có thể trở thành ổ dịch Covid-19 lớn như New York

  • 04/04/2020 22:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Với việc không đưa ra các lệnh phong tỏa trên diện rộng và chỉ thực hiện xét nghiệm một cách chọn lọc, nhiều chuyên gia đang cảnh báo Tokyo có thể rơi vào tình trạng như New York, nơi đang là ổ dịch lớn nhất nước Mỹ.
“Giai đoạn bắt đầu dẫn đến thời điểm bùng nổ ở Tây Ban Nha, Pháp, Italy, thành phố New York cũng thực sự như tình hình của Tokyo hiện nay. Nhật Bản cần thay đổi khi chúng ta biết mình đang đi sai đường. Tokyo có thể trở thành New York thứ 2”, chuyên gia về kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại đại học Kobe, ông Kentaro Iwata cho hay. 
Tokyo đang có những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 không đủ khắt khe

Tokyo đang có những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 không đủ khắt khe

New York đang là tâm dịch Covid-19 của Mỹ với số ca nhiễm mới tăng theo cấp số nhân với 2.900 người đã thiệt mạng. 

Tính đến ngày 3-4, Tokyo mới chỉ xét nghiệm cho gần 4.000 người trên tổng số 13,5 triệu dân và có gần 40.000 người trong tổng số 125 triệu dân của Nhật Bản được xét nghiệm. 

Đây là số lượng quá khiêm tốn so với các quốc gia khác. Ví dụ, Hàn Quốc đã xét nghiệm cho hơn 440.000 người. 

Chính phủ Nhật Bản nói rằng, hệ thống xét nghiệm của họ là đủ thích hợp và tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Trong khi đó, Thủ tướng Abe Shinzo nhiều lần khẳng định tình hình ở Nhật Bản không đến mức phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay phong toả Tokyo. 

Theo ông Abe, những biện pháp quyết liệt đó sẽ càng gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đã chịu nhiều tổn thất do hậu quả của đại dịch. 

Nhật Bản hiện đã thắt chặt hạn chế đi lại, cấm nhập cảnh người nước ngoài từ hơn 70 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và phần lớn châu Âu. Ngoài ra, nước này cũng tăng cường kiểm tra y tế tại sân bay và yêu cầu tất cả du khách đến đây phải tự cách ly trong 14 ngày.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục