Toàn cảnh: "Thọ “sứt” và vụ bắt cóc trẻ em kinh hoàng phố núi"

  • 08/03/2012 15:56
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thọ khai: "Súng là thằng Mẽ nó mua, một khẩu AK, một khẩu K59, một khẩu K54 và một khẩu Colt tự chế"

Khoảng 18h ngày 3-3, Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, ở Thủy Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) đã cùng với một số đối tượng khác đi chiếc xe BMW 7 chỗ, biển kiểm soát 522-8181 xông vào nhà anh Sồng A Dơ ở bản Lũng Xá thuộc xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La và bắt cóc cháu Sồng Thị Giang (SN 2006) là con gái của anh Dơ rồi đưa lên xe phóng rất nhanh ra hướng quốc lộ 6. Cũng trong tối hôm đó, Thọ “sứt” gọi điện cho gia đình cháu Giang yêu cầu gia đình cháu phải nộp cho hắn 500 triệu đồng và 5 bánh heroin loại “không số” cùng 5 lạng ma túy đá, nếu không muốn “nhặt xác con về”. Sau 2 ngày 3 đêm tích cực điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ toàn bộ nhóm bắt cóc trẻ em này, trao trả cháu bé về cho gia đình an toàn.

Ngang nhiên xông vào nhà bắt cóc trẻ em.

Gia đình cháu Giang kể lại, chiều muộn 3-3, có một nhóm đối tượng đi xe BMW X5 mang theo súng xông vào nhà bắt đi cháu Sồng Thị Giang, 6 tuổi, là con của chị Tráng Thị Chư và anh Sồng A Dơ ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông. Khi đó, ông nội cháu Giang là Sồng A Lứ và bố đẻ cháu Giang là Sồng A Dơ đang cúng ma ở nhà bên cạnh đã huy động anh em, bà con dân bản đuổi theo chiếc xe BMW. Hai người anh em của anh Dơ là Sồng A Chư, Sồng A Dế đi xe máy đuổi theo nhưng đã bị một tên giơ súng bắn chặn. Đến khu vực sân vận động thuộc bản Lóng Luông, chiếc xe X5 khựng lại vì sự chốt chặn của anh Tráng A Pủa là Công an viên của bản Lóng Luông và anh Nguyễn Văn Đăng, ở bản Tân Lập, xã Lóng Luông. Anh Pủa dùng xe máy chặn ngang đường thì lúc ấy người nhà anh Dơ cũng ập tới. Một tên trên xe BMW X5 mở cửa nóc, chĩa súng về phía anh Sồng A Dơ nhả đạn, khiến anh Dơ thủng dạ dày.

Người nhà cháu Giang cho biết, khi 4 đối tượng xông vào nhà (sau này cơ quan Công an làm rõ, 4 đối tượng gồm: Lê Văn Thọ, Tăng Bá Vinh, Lê Văn Mẽ và Đỗ Văn Nhuận) chúng đã dùng súng uy hiếp, bắt cháu Giang, yêu cầu gia đình cháu phải đưa cho chúng 5 bánh heroin mới thả ra. Không được đáp ứng, chúng bế thốc cháu Giang chạy ra xe. Cũng theo gia đình cháu Giang cung cấp, chỉ cách đó mấy ngày, một đối tượng đã đến tận nhà đe dọa ông nội của cháu Giang và đã bắn chết một con chim quý của ông này.

Toàn cảnh: "Thọ “sứt” và vụ bắt cóc trẻ em kinh hoàng phố núi"

Thọ "sứt".

Chiếc xe BMW đến cách Sơn La khoảng 1km thì chúng quay xe nhằm hướng Hà Nội thẳng tiến. Khi đến khu rừng già, đoạn giáp ranh giữa Sơn La và Hòa Bình, chiếc xe này rẽ vào Hang Kia - Pà Cò, Mai Châu và đến một nhà của người Mông rồi chúng tháo biển kiểm soát của chiếc xe BMW vứt đi. Theo Thượng tá Chu Huy Dân - Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Sơn La, rất có thể bọn chúng vào để giao dịch mua bán ma túy vì tất cả các đối tượng đều nghiện ma túy đá nặng, mặc dù vừa gây ra vụ bắt cóc trẻ em hết sức manh động và biết chắc chắn đang bị truy bắt ráo riết nhưng cơn khát ma túy đá khiến chúng vẫn phải mò vào Hang Kia để tìm mua bằng được. Tại đây, chúng gọi 2 chiếc taxi tới và tháo biển kiểm soát của một chiếc taxi gắn vào xe BMW và chạy về Hà Nội. Nhận được tin báo từ Công an huyện Mộc Châu, Công an tỉnh Sơn La đã chốt chặn tất cả các ngả đường ra vào Sơn La, đồng thời phối hợp với Công an các tỉnh bạn truy tìm bọn tội phạm.

Nguồn tin Công an Sơn La nhận được, tổng số các đối tượng tham gia bắt cóc cháu bé, có một tên sứt môi, tên là Thọ “sứt”, là người ở Hải Dương. Đối tượng này thường xuyên lên Sơn La và có biểu hiện quan hệ mua bán ma túy với các đối tượng ở Lũng Xá. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo Tổng cục 6 cũng như lãnh đạo Cục C45, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Phú Thọ, tích cực xác minh thông tin, lần theo dấu vết tháo chạy của bọn chúng.

Ngay trong đêm 3-3, Thọ “sứt” đã gọi điện đến nhà cháu Giang để đe dọa, uy hiếp gia đình cháu phải nộp 500 triệu đồng, 5 bánh heroin loại “không số”, 5 lạng ma túy đá và bắt gia đình cháu Giang phải mang tiền và “hàng” xuống đoạn cách Hòa Bình 20km thì bọn chúng sẽ trả con, bằng không chỉ còn cách nhặt xác con về. Mục tiêu Ban chuyên án đặt ra là phải giữ an toàn tuyệt đối cho con tin, mặt khác tích cực bằng các biện pháp nghiệp vụ lần ra nơi trốn chạy của bọn Thọ “sứt”.

Thời điểm này, nhóm của Thọ “sứt” vẫn giữ cháu bé trên xe, hầu như cả ngày bọn chúng không cho cháu Giang xuống đường lúc nào, ăn ngủ đều tại chỗ. Chúng đi quanh Hòa Bình, sang Thanh Sơn (Phú Thọ) rồi về Sơn Tây, Long Biên, đi Chương Mỹ (Hà Nội) rồi lại sang Lương Sơn, Kỳ Sơn (Hòa Bình), suốt ngày rong ruổi trên đường và di chuyển liên tục, tránh sự phát hiện của Công an, đồng thời chờ gia đình cháu Giang hẹn giao tiền và “hàng” chuộc con về.

Cho đến 23h30 đêm 5-3, xác định các đối tượng đến một nhà nghỉ ở TP Hòa Bình để vào chơi ma túy đá, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lực lượng mai phục xung quanh nhà nghỉ, đã bắt gọn 3 đối tương, gồm: Nguyễn Xuân Toàn (SN 1988, ở Đồng Tiến, TP Hòa Bình), Nguyễn Phong Toàn (SN 1985, ở Tân Lập, Dân Chủ, Hòa Bình) và một đối tượng nữ là Đinh Thị Tâm (SN 1985, ở Sụ Ngòi, TP Hòa Bình). Tâm là người yêu của Nguyễn Phong Toàn, Toàn gọi Tâm đến để chăm sóc cháu Giang vì cháu bé sốt suốt một ngày. Còn đối tượng Đỗ Văn Nhuận (tức Hùng, SN 1985, ở Thúy Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) thấy động đã cầm khẩu súng Colt cổ thủ trên gác thượng. Suốt cả đêm 5, rạng sáng 6-3, lực lượng Công an đã bắc loa kêu gọi Nhuận đầu hàng. Đến 6 giờ sáng 6-3, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hòa Bình đã áp sát bắt gọn hắn.

Chân dung Thọ “sứt”

Nhận được công văn đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng từ Công an tỉnh Sơn La, Công an Hà Nội đã triển khai lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát và lực lượng Cảnh sát cơ động đã bắt giữ được Thọ “sứt” cùng hai đối tượng là Lê Xuân Mẽ, SN 1982, ở Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương và Nguyễn Thái Nhật, SN 1985, ở Kim Thành, Hải Dương khi chúng đang di chuyển tại khu vục cầu Thanh Trì vào hồi 1h20 ngày 6-3. Từ lời khai của các đối tượng này, ngay trong đêm, cơ quan Công an đã truy bắt được Tăng Bá Vinh, SN 1987, ở Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, là đồng phạm của Thọ “sứt” trong vụ án này. Vinh có vai trò chở nhóm của Thọ “sứt” đi Sơn La và biết rất rõ hoạt động phạm pháp của Thọ.

Khai thác nóng Thọ “sứt”, cơ quan điều tra được biết, lẽ ra, bọn Thọ “sứt” bắt anh Sồng A Dơ để khống chế bố của anh Dơ (tức là ông nội của cháu Giang), nhưng vì khi xông vào nhà không thấy ông nội cháu Giang cũng như anh Dơ đâu, và nghĩ bắt người lớn khó hơn bắt trẻ con nên chúng đã bắt cháu Giang mang đi. Ngay trong đêm 5-3, rạng sáng 6-3, một mũi công tác thuộc PC45 Công an Hà Nội đã đi Đông Triều, Quảng Ninh để bắt đối tượng Nguyễn Văn Liệu và Nguyễn Đăng Thành (hai đối tượng phạm tội che giấu tội phạm).

Khám xét nhà Liệu, cơ quan Công an thu giữ nhiều vũ khí quân dụng, trong đó có cả súng AK, súng K59, K54, Colt và cả 4 kíp mìn cùng ma túy... Còn một tổ công tác thuộc PC45 Công an Sơn La đã đi Hải Dương để khám nhà Thọ “sứt”. Vợ của Thọ “sứt” là một người không vừa, khi gia đình cháu Giang gọi vào máy điện thoại của Thọ, vợ hắn đã cầm máy nói: “Mày cứ đưa đủ tiền thì nhận con mày về, không thì đừng mong nhìn thấy con. Mày biết là bọn nó phải lên tận nơi thì không phải chuyện đơn giản”.

Được biết, tất cả các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này đều có hộ chiếu để sẵn sàng chuồn ra nước ngoài khi cần thiết. Đây là một nhóm tội phạm cực kỳ manh động, sử dụng vũ khí nóng, tất cả đều đã có tiền án, tiền sự và đều nghiện ma túy đá. Ngoài Thọ “sứt” thì Lê Xuân Mẽ cũng là tay anh chị có số má và vô cùng lì lợm. Có mặt tại trụ sở số 7 Thiền Quang khi cả hai tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về, chở theo các đối tượng Thọ “sứt”, Liệu và Thành, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc nhanh với Thọ “sứt”.

 
- Trước khi bị bắt, anh làm nghề gì?

- Trước khi bị bắt, anh làm nghề gì?

Thọ "sứt" và đồng bọn.

- Dạ, em làm nghề than ở Uông Bí, Quảng Ninh.

- Than thổ phỉ à?

- Dạ vâng.

- Anh có vợ con chưa?

- Dạ, em có vợ rồi, vợ em mới tốt nghiệp cao đẳng trường T, bọn em chưa có con.

- Anh có thường xuyên lên xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La không?

- Dạ, đây là lần thứ ba em lên đó.

- Những lần trước anh lên làm gì?

- Dạ, có lần em lên mua ma túy đá nhưng họ chưa tin cậy nên chưa bán.

- Anh có thường xuyên sử dụng ma túy đá không?

- Dạ, cũng thỉnh thoảng. Em chơi cùng bạn bè cho vui.

- Tại sao anh lại tổ chức cho các đối tượng khác lên bắt cóc cháu Giang?

- Mục đích của em lên là để gạ mua ma túy rồi cướp "hàng". Lần trước có người cùng quê gọi em mang 86 triệu đồng lên Lóng Luông cho họ mượn, nhưng số tiền này không đến đươc tay người đó mà giờ em cũng không biết người đó ở đâu, tiền này ông Dơ cầm. (Theo Thượng tá Chu Huy Dân, rất có thể các đối tượng này có mâu thuẫn trong việc làm ăn không sòng phẳng nên đã gây ra vụ bắt cóc để khống chế. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc Thọ “sứt” tổ chức cho đồng bọn bắt cóc cháu Giang rồi đòi chuộc bằng tiền và ma túy).

- Chiếc xe BMW 7 chỗ, anh và đồng bọn đi lên Lóng Luông là của ai?

- Xe đấy là xe người ta cầm đồ.

- Thế còn vũ khí, mấy khẩu súng anh mua ở đâu?

- Dạ, súng là thằng Mẽ nó mua, một khẩu AK, một khẩu K59, một khẩu K54 và một khẩu Colt tự chế.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin cùng chuyên mục