Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

  • 19/08/2018 08:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Vatican đã phá vỡ sự im lặng hôm thứ năm 16-8 về báo cáo của một toà án bang Pennsylvania, Mỹ cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang này đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em hàng thập kỷ qua. Toà thánh đã gọi những hành vi này là tội phạm, gây ra nỗi “đau đớn và hổ thẹn”.

"Về báo cáo được công bố ở Pennsylvania trong tuần này, có hai từ có thể thể hiện những cảm xúc khi phải đối mặt với những tội ác khủng khiếp: "đau đớn và hổ thẹn", ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí của Vatican nói.

Toà thánh Vatican, Roma, Italy

Toà thánh Vatican, Roma, Italy

Roma, Italy

Tòa thánh Vatican nhìn nhận báo cáo của Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania là nghiêm trọng, đồng thời lên án "những hành vi đã phản bội lại niềm tin và đánh cắp phẩm giá và đức tin của các nạn nhân".

Tuần vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trong giải quyết một cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục leo thang nhanh chóng,  lan rộng trên nhiều châu lục, từ Australia đến Mỹ Latinh.

Hôm 14-8, Tòa án tối cao ở bang Pennsylvania, miền Đông nước Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước.

Vụ bế bối nhiều năm không được đưa ra ánh sáng là vì có sự che giấu một cách hệ thống của các quan chức cấp cao nhà thờ, trong đó có cả một người hiện đang là Tổng giám mục của thủ đô Washington.

Những người chịu trách nhiệm xử lý vụ việc đã đặt việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân do vậy các hành vi lạm dụng vẫn tiếp tục tiếp diễn âm thầm.

8 giáo phận tại bang Pennsylvania đã bị điều tra, hàng triệu trang tài liệu ghi chép của các giáo phận từ những năm 1950 đã được tòa yêu cầu giao nộp và đánh giá. Qua cuộc điều ta toàn diện, báo cáo đã tổng kết có từ 5.700 đến 10.000 linh mục Thiên Chúa giáo trên toàn nước Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng đáng tiếc con số bị đưa ra xét xử rất ít.

Theo USTODAY

Tin cùng chuyên mục