Tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh y án sơ thẩm 5 năm tù

  • 22/09/2016 19:39
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo đơn kháng cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. 

Cụ thể, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22-9, Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) cùng được đưa ra xem xét về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo Điều 258 – Bộ luật Hình sự.

Theo bản án sơ thẩm ngày 23-3-2016 của TAND TP Hà Nội và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, năm 2000, Nguyễn Hữu Vinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (Công ty PVI), trụ sở tại phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Sau đó, từ năm 2003 đến 2007, Nguyễn Thị Minh Thúy vào làm kế toán ở Công ty PVI. Về sau, dù không còn làm việc ở Công ty PVI nhưng Thúy vẫn thường xuyên liên lạc với Vinh để cùng nhau hoạt động tội phạm.

Cụ thể, tháng 9-2013, bị cáo Vinh đăng ký lập, quản trị và sử dụng blog mang tên “Dân quyền” trên mạng Internet. Đầu năm 2014, Vinh tiếp tục tạo lập, quản trị và sử dụng thêm blog thứ hai mang tên “Chép sử việt”.

Quá trình sử dụng 2 blog này, Vinh đặt chế độ bảo mật xác thực hai lớp, gắn với số điện thoại cá nhân cùng hộp thư điện tử của bị cáo. Với chế độ bảo mật đó thì chỉ có Vinh mới có thể truy cập quản trị 2 blog nêu trên.

Trong quá trình quản trị và sử dụng 2 blog lập ra, Vinh còn cung cấp mật khẩu truy cập và chia sẻ cho Thúy một số quyền quản trị đối với các trang mạng tương ứng. Đó là quyền viết bài, quyền chỉnh sửa bài viết, quyền xóa bài viết, quyền đăng tải bài viết lên blog và quyền duyệt ý kiến bình luận của người đọc.

Lợi dụng quyền tự do dân chủ, từ năm 2013 đến khi bị bắt giữ, theo chỉ đạo của Vinh, Thúy thường xuyên nhờ một số người quen biết sao chép nhiều tin, bài viết trên một số tờ báo, sau đó sửa chữa, rồi đăng tải lên 2 blog “Dân quyền” và “Chép sử việt”.

Ngày 5-5-2014, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Vinh và Thúy, cơ quan điều tra phát hiện hai đối tượng này đang để chế độ màn hình máy tính 2 blog nêu trên với vai trò của những người quản trị.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã trưng cầu giám định Bộ Thông tin và Truyền thông về nội dung các tin, bài đăng tải trên 2 blog của Vinh. Kết quả cho thấy có 24 bài viết sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bôi nhọ nhiều cá nhân.

Cơ quan chuyên môn cũng như cấp tòa sơ thẩm xác định, các bài viết mà Vinh cùng đồng phạm đăng tải trên 2 blog “Dân quyền” và “Chép sử việt” đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng đối với quần chúng nhân dân.

Với hành vi tội phạm gây ra, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù và Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo khoản 2, Điều 258 – Bộ luật Hình sự.

Cũng như ở phiên tòa trước, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Vinh cùng đồng phạm tuy khai nhận hành vi quản trị, sử dụng và đăng tải nhiều bài viết không đúng sự thật trên 2 blog tạo lập ra, song lại cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Dù vậy căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai nhận hành vi của các bị cáo cũng như tranh luận tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, các quyết định tại bản án sơ thẩm là có căn cứ và đúng pháp luật. Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm mà các bị gây ra.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cũng không đưa ra được các chứng cứ gì mới để chứng minh cho kháng cáo kêu oan của mình. Vì thế cần bác kháng cáo của các bị cáo. Và sau cùng HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù, theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã xác định.     

Tin cùng chuyên mục