Tòa dứt lời tuyên án, bị hại vỗ tay rầm rầm

  • 09/11/2013 06:53
  • 2 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 2 ngày xét xử, sáng qua (8-11), Nguyễn Thị Dậu đã bị tuyên phạt mức án tù chung thân. Lạ là dù rất khó để lấy lại tiền bồi thường, song hàng chục bị hại vẫn vỗ tay rầm rầm khi tòa đưa ra phán quyết.

Tòa dứt lời tuyên án, bị hại vỗ tay rầm rầm ảnh 1
“Trùm tín dụng đen” Nguyễn Thị Dậu trả giá đắt cho hành vi phạm tội của mình

Trước đó, ngày 7-8, VKSND TP Hà Nội TAND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, trú ở phố Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại của “trùm tín dụng đen” này là 30 người, trong đó phần lớn đều có quan hệ thân quen với bị cáo và đều rất “hoa mắt” với triết lý “tiền đẻ ra tiền”.

Tháng 8 và 9-2011, lấy lý do cần vốn để kinh doanh, Nguyễn Thị Dậu đã 2 lần vay của chị Nguyễn Hồng Minh (trú ở quận Hà Đông) 300 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Trong khoảng thời gian này, Dậu tiếp tục vay của chị Hoàng Ánh Tuyết (trú ở quận Hà Đông) 7 lần với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng và không ngần ngại trả lãi suất hàng ngày cho chị Tuyết khá cao. Tin tưởng sẽ nhận được tiền lãi hàng ngày là 1.500 đồng/triệu của Dậu, chị Trần Thị Lê (ở Hà Đông) cũng đã 3 lần cho Dậu vay tổng cộng 4,8 tỷ đồng. Và người bị thiệt hại nhiều nhất là chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (cùng quận Hà Đông) với tổng số tiền lên đến 14 tỷ đồng... Cũng theo tài liệu cáo buộc Nguyễn Thị Dậu, từ năm 2007 đến tháng 9-2011, đối tượng đã vay của 30 người với tổng số tiền, vàng lên đến hơn 82 tỷ đồng. Khi không còn khả năng thanh toán, Dậu đã mời chủ nợ đến nhà để tuyên bố vỡ nợ, rồi bỏ trốn. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ mặc dù đưa ra lý do vay tiền để kinh doanh, buôn bán, song thực chất Dậu đứng lên huy động tiền nhàn rỗi của mọi người với lãi suất thấp, sau đó cho người khác vay lại với lãi suất “cắt cổ”, từ 9% - 15%/tháng nhằm hưởng tiền chênh lệch. Ngoài ra, vào thời điểm “trùm tín dụng đen” tuyên bố vỡ nợ còn có  nhiều người khác có đơn tố cáo Dậu đã quỵt tiền của họ. Nhưng do không có giấy tờ hoặc giấy tờ không rõ nguồn gốc và bản thân đối tượng không thừa nhận nên CQĐT không đủ cơ sở để xử lý.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Dậu đều thừa nhận các hành vi vay tiền của 30 bị hại rồi không có khả năng trả nợ như cáo trạng xác lập. Lý giải về số tiền chiếm đoạt, bị cáo khai đã dùng 54 tỷ đồng để cho người khác vay, số còn lại thì “giật gấu, vá vai”, nhằm đắp điếm vào khoản tiền lãi hàng ngày của các bị hại. Bị cáo thừa nhận đối với số tiền 54 tỷ đồng cho vay, sau đó được “con nợ” gán trả bằng 2 thửa đất, nhưng đối tượng đã nhanh chóng “sang tên” cho con trai ngay trước khi tuyên bố vỡ nợ. Về thủ đoạn phạm tội, bị cáo khai để mọi người tin là luôn dùng tiền vay vào đúng mục đích, Dậu đã nhờ một số người thân quen viết khống một số giấy tờ nhận nợ và đưa ra tài liệu thể hiện “rót tiền” vào một dự án nhà ở cao cấp tại huyện Hoài Đức.

 

Về tố cáo của một số bị hại cho rằng quá trình vay tiền của họ, chồng Dậu cũng tham gia và còn ký tên nhận nợ cùng vợ. Tuy nhiên, tòa nhận thấy ông này chỉ “giúp vợ” chứ không hưởng lợi gì và không tòng phạm với bị cáo. Do đó, việc các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ đề cập xử lý về hình sự đối với một mình Dậu là có căn cứ. Mặc dù vậy, tòa vẫn dành quyền khởi kiện về dân sự cho các bị hại đối với người chồng của “trùm tín dụng đen”. 

Từ các căn cứ trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị hại, người liên quan và tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Dậu tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nghe tòa tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc ấy, ở dưới hội trường, tất cả các bị hại đều vỗ tay rầm rầm.

Tin cùng chuyên mục