Toạ đàm: "Lịch sử trong văn chương: Từ sự thật lịch sử tới hư cấu"

  • 19/05/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hoà
  • In bài
ANTD.VN - Chiều ngày 18/5, buổi toạ đàm “Lịch sử trong văn chương: Từ sự thực lịch sử tới hư cấu” được tổ chức nhằm thảo luận về rảnh giới giữa văn học và lịch sử, cặp phạm trù luôn song hành xưa nay. 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Tiến sĩ Hán Nôm Trần Trọng Dương, nhà văn Đặng Hằng, nhà văn Phạm  Thuý Quỳnh và ông Đỗ Kim Cơ, Giám đốc Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam.

Các chuyên gia tại buổi tọa đàm

Các chuyên gia tại buổi tọa đàm

Tại buổi toạ đàm, đa số các ý kiến của chuyên gia đều cho rằng những tác phẩm văn học có yếu tố lịch sử là những tác phẩm vừa truyền tải được thông điệp lịch sử vừa có tư tưởng, triết lý của nhà văn. Đây là những tác phẩm tiêu biểu cho thấy mối quan hệ “văn - sử bất phân”.

Văn học và lịch sử là cặp phạm trù luôn song hành. Văn chương làm tăng tính thẩm mỹ, thêm phần lãng mạn khi truyền tải thông điệp lịch sử, còn lịch sử cũng cho văn chương một nguồn cảm hứng dồi dào.

Tuy nhiên, ranh giới giữa sự thật lịch sử và hư cấu trong văn chương luôn tồn tại trong các tác phẩm văn chương có liên quan tới lịch sử.

Các chuyên gia đã thảo luận để trả lời cho vấn đề rằng: Việc hư cấu trong tác phẩm văn chương có liên quan đến lịch sử; Lịch sử không phải là sợi dây xích hãm trí tưởng tượng của nhà văn.

Cùng với đó, buổi toạ đàm cũng thảo luận nhiều vấn đề về giáo dục lịch sử với giới trẻ. Các chuyên gia khẳng định văn chương và lịch sử luôn có sự gắn bó. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, mỗi người dân Việt Nam phải hiểu lịch sử dân tộc mình và cách dễ tiếp cận nhất chính là thông qua các tác phẩm văn chương.

Buổi toạ đàm do Câu lạc bộ Tuyên truyền Văn hoá - Lịch sử Đoàn Thanh niên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam tổ chức.

Tin cùng chuyên mục