Tòa cấp phúc thẩm giữ nguyên các hình phạt trong vụ án Đồng Tâm

  • 09/03/2021 19:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Cuối ngày 9-3, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đưa ra phán quyết đối với các bị cáo kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo đó, xác định kháng cáo của các bị cáo là không có căn cứ; và Bản án sơ thẩm đã xét xử các bị cáo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên các mức án đối với cả 6 bị cáo có kháng cáo.

Các bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980, em bị cáo Công), Lê Đình Doanh (SN 1988, con bị cáo Công), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) và Bùi Thị Nối (SN 1958), đều trú tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Trước đó, Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng mức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội “Giết người”. Riêng Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bác kháng cáo của các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định, qua xét xử, cấp phúc thẩm khẳng định các cơ quan tố tụng đã làm đúng trình tự, thủ tục; các bị cáo cũng không khiếu nại nên hành vi và quyết định của người, cơ quan tiến hành tố tụng là đúng. Tại tòa, các bị cáo cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp lời khai tại cơ quan điều tra và của người làm chứng…

Tòa cấp phúc thẩm giữ nguyên các hình phạt trong vụ án Đồng Tâm ảnh 1

Các bị cáo có kháng cáo trong vụ án Đồng Tâm bị giữ nguyên án sơ thẩm.

Cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận từ năm 2013, Lê Đình Kình (đã chết, bố các bị cáo Công, Chức) đã cùng Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu… thành lập “Tổ đồng thuận” nhằm hô hào giữ đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm dù đây là đất quốc phòng.

Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân và thậm chí còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ huyện... Công, Hiểu, Tuyển nhiều lần livestream, đăng clip kêu gọi chống đối, đe dọa giết lực lượng chức năng, đồng thời mua lựu đạn, chế tạo bom xăng…

Rạng sáng 9-1-2020, khi lực lượng cảnh sát vào thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) để bảo vệ các mục tiêu theo kế hoạch, đã bị “Tổ đồng thuận” ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại.

Khi các chiến sĩ cảnh sát là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân di chuyển trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m. Thấy vậy, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh liền dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Lê Đình Công chủ trì các cuộc họp kích động mọi người chống đối; đe dọa giết lực lượng công an và cùng tham gia việc mua lựu đạn… Bị cáo là người trực tiếp tấn công lực lượng cảnh sát.

Hội đồng xét xử cũng xác định, Bùi Viết Hiểu là người đã chứng kiến việc giao đất, biết rõ đây là đất quốc phòng nhưng vẫn thường xuyên tụ tập, lăng mạ cán bộ, ghi hình đe dọa cán bộ và bàn bạc việc mua lựu đạn. Sáng 9-1-2020, bị cáo này đã trực tiếp ném 2 bom xăng.

Bị cáo Lê Đình Chức tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng công an rồi ném gạch, bom xăng vào cảnh sát và sau đó dùng dao chọc, đổ xăng thiêu 3 chiến sĩ ở dưới hố.

Bị cáo Lê Đình Doanh cũng tham gia họp bàn, là người trực tiếp mua vũ khí và ném 3 – 4 quả bom xăng cùng nhiều gạch đá về lực lượng công an. Theo chỉ đạo của Chức, Doanh còn dùng xăng thiêu 3 chiến sĩ cảnh sát.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là người góp tiền mua lựu đạn, chế tạo bom xăng. Bị cáo này còn bắn 3 quả pháo báo hiệu tấn công và sau đó ném gạch, bom vào lực lượng thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử cho rằng, các bị cáo đã họp bàn, chuẩn bị kỹ lưỡng công cụ phạm tội và quyết tâm thực hiện hành vi tàn ác, gây ra cái chết vô cùng thương tâm. Nhóm này cũng sử dụng vũ khí có tính sát thương cao, có khả năng gây chết nhiều người… nên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội “giết người” với các tình tiết định khung theo quy định tại Điều 123 - Bộ luật hình sự là đúng.

Xét vai trò, tính chất, mức độ hành vi của các bị cáo và hậu quả vụ án, cấp phúc thẩm nhận thấy mức án cấp sơ thẩm tuyên là đúng, tương xứng nên không có căn cứ giảm nhẹ hoặc chấp nhận đề nghị trả hồ sơ điều tra lại của các luật sư.

Với Bùi Thị Nối, tòa phúc thẩm xác định bị cáo chịu sự lôi kéo, được người khác hứa chia đất Đồng Sênh lại có nhận thức kém nên đã vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trật tự địa phương.

Tòa sơ thẩm đã xác định bị cáo Nối là nông dân chất phác, nhận thức pháp luật hạn chế… nên được chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” và xử phạt 6 năm tù là có căn cứ; không thể giảm nhẹ.

Tin cùng chuyên mục