Tòa án yêu cầu lãnh đạo đối lập Nga và đồng minh nộp phạt 1,4 triệu USD

  • 29/10/2019 09:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tòa án của Nga vừa ra lệnh cho lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và đồng minh chi trả khoản tiền 1,4 triệu USD vì làm mất uy tín của công ty thực phẩm Moscow Schoolchild.

Theo người phát ngôn của ông Navalny, bà Kira Yarmysh, tòa trọng tài Matxcova đã ra lệnh cho ông Navalny, tổ chức chống tham nhũng của ông và đồng minh Lyubov Sobol mỗi người phải trả 455.000 USD vì phỉ báng công ty thực phẩm Moscow Schoolchild.

Tòa án cho rằng, ông Navalny và các đồng minh của mình đã gây ra thiệt hại về uy tín đạo đức của công ty thực phẩm Moscow Schoolchild và yêu cầu nhóm này xóa các video có nội dung lên án đồ ăn do doanh nghiệp trên chế biến.

Lãnh đạo đối lập Nga và đồng minh bị tòa án yêu cầu trả 1,4 triệu tiền đền bù

Lãnh đạo đối lập Nga và đồng minh bị tòa án yêu cầu trả 1,4 triệu tiền đền bù

Tuy nhiên, ông Navalny đã phản đối phán quyết của tòa khi khẳng định rằng, những đoạn video của họ dựa trên các tài liệu có thật và họ có quyền trả hoặc không trả khoản tiền đền bù trên.

Đây được cho là một bất lợi lớn cho ông Navalny và nhóm đối lập do ông dẫn đầu khi mà tài khoản ngân hàng của họ đều đã bị đóng băng trong thời gian các công tố viên Nga điều tra vụ rửa tiền 15 triệu USD qua quỹ phòng chống tham nhũng của ông này.

Nhóm đối lập do ông Navalny dẫn đầu đã từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình về các chính sách của chính quyền Nga. Rất nhiều cuộc biểu tình trong số này bị coi là trái phép, do đó, ông Navalny đã không ít lần phải chịu các án tù từ 2 tuần đến 1 tháng vì tội kích động biểu tình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục