Tòa án Mỹ bác đơn kiện của tập đoàn Huawei

  • 20/02/2020 15:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 18-2, một thẩm phán liên bang Texas của Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của tập đoàn Huawei đối với một đạo luật nhằm hạn chế khả năng của công ty này trong hợp tác kinh doanh với các cơ quan liên bang và công ty Mỹ.

Thẩm phán Amos Mazzant đã ra phán quyết rằng, Quốc hội Mỹ hoàn toàn hợp pháp trong việc sử dụng những quy định của Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) nhằm hạn chế việc kinh doanh với Huawei. Điều này đã từng được áp dụng để nhắm vào công ty ZTE của Trung Quốc.

Huawei vẫn là mục tiêu bị chính quyền Mỹ nhắm tới

Huawei vẫn là mục tiêu bị chính quyền Mỹ nhắm tới

Phản hồi với thông tin này, phát ngôn viên của Huawei cho biết, họ vô cùng thất vọng: “Mặc dù chúng tôi thấu hiểu tầm quan trọng của an ninh quốc gia, nhưng cách tiếp cận của chính phủ Mỹ rất dễ gây ra hiểu lầm và làm suy yếu quyền lập pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp pháp lý mạnh hơn để bảo vệ mình".

Cùng lúc đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã bày tỏ sự hài lòng với phán quyết của tòa án. Phán quyết này được đưa ra đối với đơn kiện của Huawei được nộp vào tháng 3-2019, theo đó công ty Trung Quốc cho rằng việc hạn chế kinh doanh với Huawei là hành động vi hiến.

Từ tháng 5-2019, Huawei đã bị Mỹ cấm vận do nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc và vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục