Tòa án Hàn Quốc bắt đầu điều trần về luận tội Tổng thống

  • 23/12/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 22-12 bắt đầu phiên điều trần đầu tiên về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. 
Toàn cảnh phiên điều trần tại tòa ngày 22-12

Toàn cảnh phiên điều trần tại tòa ngày 22-12

Tại phiên điều trần này, đại diện các bên được triệu tập để đưa ra ý kiến của họ liên quan đến việc Quốc hội Hàn Quốc hồi đầu tháng này bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội bà Park về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực gây chấn động nước này. Tuy nhiên, bà Park không xuất hiện tại tòa. Nếu 6/9 thẩm phán thông qua kiến nghị luận tội, bà Park sẽ bị luận tội và miễn nhiệm. Sau đó, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 60 ngày để chọn ra tân Tổng thống. Nếu kiến nghị bị bác bỏ, bà Park có thể phục chức.

 Bà Park Geun-hye là nữ Tổng thống đầu tiên tại Hàn Quốc với nhiệm kỳ 5 năm dự kiến kết thúc vào tháng 2-2018. Tuy nhiên, bà có nguy cơ đối mặt với việc bị truy tố sau khi rời khỏi chức vụ. Luật sư của bà Park trước đó nói rằng, việc bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội bà là không có cơ sở pháp lý. Tòa án cho biết sẽ tổ chức phiên điều trần tiếp theo vào ngày 27-12 tới.

Cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park đã làm gia tăng thêm rạn nứt trong đảng Saenuri cầm quyền của bà. 31 nghị sỹ cho biết họ sẽ rời đảng vào thứ ba tuần tới. Theo các nguồn tin, 35 trong số 128 nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền quyết định rời đảng. Điều này có nghĩa, Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đảng đối lập lớn nhất với 121 ghế sẽ vượt qua đảng Saenuri và trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội. Hiện có suy đoán rằng những nghị sỹ này sẽ trở thành đồng minh của đảng đối lập lớn thứ hai tại Hàn Quốc trước khi bầu cử Tổng thống diễn ra.

Theo Reuters/NHK

Tin cùng chuyên mục