“Tổ quốc trong tim” ghi hình lễ chào cờ ở những nơi địa đầu Tổ Quốc

  • 11/04/2021 15:50
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Chương trình “Tổ quốc trong tim” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện gồm 10 tập, ghi lại hình ảnh xúc động về các buổi chào cờ từ Thủ đô Hà Nội đến những nơi địa đầu Tổ quốc, biên giới, vùng cao.

“Tổ quốc trong tim” là tên gọi chương trình được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế, gồm 10 tập ghi lại hành trình đến với 10 địa phương trong cả nước gồm: Lạng Sơn, Hà Giang, Điện Biên, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Nông, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Nội. Thông qua nhiều câu chuyện xúc động và những khoảnh khắc sâu lắng khó quên, chương trình mong muốn lan tỏa niềm tự hào về đất nước, chia sẻ cống hiến của đội ngũ giáo viên, mang tới các món quà thiết thực cho thầy và trò. Chương trình phát sóng hàngngày vào 7h30 trên kênh VTV1, phát lại vào 18h30 cùng ngày trên kênh VTV6, bắt đầu từ ngày 11-4-2021.

Đại diện êkip sản xuất cho biết, chương trình có sự đồng hành của những vị khách mời đặc biệt như: nhữnggiáo viên đã về hưu, những nhà văn – nhà thơ gắn bó với trẻ em, ca sĩ, nghệ sĩ với nhiều món quà thiết thực và ý nghĩa dành tặng các em nhỏ. Ở mỗi nơi đến, chương trình sẽ mang tới những câu chuyện xúc động về tình thầy - trò tại các điểm trường.

“Tổ quốc trong tim” ghi hình lễ chào cờ ở những nơi địa đầu Tổ Quốc ảnh 1

Trong tập đầu tiên vừa lên sóng, chương trình đã mang tới không khí buổi lễ chào cờ tại điểm trường Khuổi Chặng, thuộc trường Tiểu học bán trú Yên Lỗ - Lạng Sơn. Nhân vật đồng hành số này là cô gái trẻ Chảo Yến, cô gái dân tộc Dao Tuyển đầu tiên của bản Ngám Xá tỉnh Lào Cai, người đã vượt qua hành trình đầy gian khó để đi du học.
Học sinh ở Khuổi Chặng, đều có hoàn cảnh khó khăn, 100% các em là người dân tộc Nùng, việc đưa con đi học chỉ đàn ông làm bởi đường đi học nhiều bất trắc khó lường. Dù đường đến trường có gian nan nhưng thầy trò và phụ huynh ở Khuổi Chặng đều hết lòng vì việc học, lấy cái chữ cho con em mình.

“Tổ quốc trong tim” ghi hình lễ chào cờ ở những nơi địa đầu Tổ Quốc ảnh 2

Để hoàn tất được tập đầu tiên này, êkíp sản xuất của Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam đã trải qua 3 ngày ghi hình tại điểm trường Khuổi Chặng với nhiều cảm xúc. Biên tập viên Minh Hoa nhớ lại, mùa nước cạn, học sinh qua sông bằng cây cầu ghép lại từ tre, ở giữa lót một ván gỗ rộng một gang tay cho xe đi qua không trật bánh. Mùa nước lên các em phải đi bằng bè mảng tới trường. Thâm niên nhất ở Khuổi Chặng là thầy giáo Hoàng Văn Kiếm, người có 30 năm gắn bó với điểm trường. Làm thầy trên núi, Khuổi Chặng dạy cho thầy Kiếm phải biết bơi, biết vượt lũ, chèo bè mảng. Mùa nước về, có khi thầy Kiếm phải dậy sớm ra đầu cầu đón học sinh khi nước lũ dâng. Thầy từng cõng học sinh qua sông, phụ huynh đứng ở bên bờ đón. 30 năm qua, thầy không nhớ cõng bao nhiêu chuyến, nhưng biết chỗ nào nước cao, chỗ nào nước xiết, dưới lòng sông nơi nào đá tảng có thể bám vào.

Trong các tập tiếp theo, nhiều gương mặt ca sĩ, nghệ sĩ, bạn trẻ sẽ đồng hành cùng chương trình đến với mọi miền đất nước như: nghệ sĩ trẻ Nhật Linh (nhạc sĩ, ca sĩ của nhóm nhạc Poteto) - người đang trên con đường tìm kiếm cảm hứng sáng tác những ca khúc về tình yêu quê hương đất nước, về niềm tự hào dân tộc. Anh sẽ mang tiếng guitar đến với tuyến đường biên giới Vị Xuyên, Hà Giang .

Đó còn là MC Huyền Trang (Mù Tạt) sẽ đến với điểm trường Nậm Ty, Điện Biên – nơi 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Hay Trịnh Phương Dung – một trong 85 Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô, 1 trong 50 gương mặt sinh viên tham gia chươngtrình “Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản” sẽ đến với điểm trường TH&THCS số 1 Ngư Thủy, xã Ngư Thuỷ, Huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình – nơi có những con đường đất đỏ, cồn cát và một con đường duy nhất để đến trường...

Tin cùng chuyên mục