Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên

  • 03/09/2018 07:43
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà - Thanh Xuân (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - LTS: Người dân cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đang sống trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 thanh bình. Mỗi trái tim người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn cảm thấy niềm tự hào về Tổ quốc Việt Nam. Nhìn những góc phố, con đường rợp trời cờ đỏ sao vàng những ngày này, chúng ta lại thêm biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh xương máu, tuổi trẻ để giành lại độc lập chủ quyền dân tộc, và tự hứa phải sống sao cho xứng với thế hệ cha ông đi trước. Nhân dịp này, các văn nghệ sĩ đã chia sẻ cảm xúc của mình với phóng viên Báo ANTĐ trong ngày Tết Độc lập thiêng liêng.

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên ảnh 1Lá Quốc kỳ khổng lồ trên sân vận động Mỹ Đình trong lễ vinh danh những người hùng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên ảnh 2Đường phố rợp bóng cờ trong ngày Tết Độc lập

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên ảnh 3Phố phường Hà Nội rợp bóng cờ trong ngày Tết Độc lập

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long: “Tình yêu Tổ quốc giản dị nhưng vô cùng thiêng liêng”

Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất trong trái tim mỗi chúng ta. Khi ta sinh ra, Tổ quốc chính là mẹ. Mẹ cùng ta đi suốt quãng đời tuổi thơ, với những sướng vui buồn khổ. Mẹ chính là hình ảnh Tổ quốc thu nhỏ. Khi ta lớn lên, vươn rộng đôi vai của một tráng sĩ bay khắp muôn nơi, dù Tổ quốc rộng hơn hình ảnh người mẹ hiền của riêng ta nhưng trong Tổ quốc luôn hiện hữu hình ảnh mẹ. Vậy nên mới có một thiên tài âm nhạc Chopin dù ở nơi kinh đô hoa lệ nhưng trái tim luôn đau đáu hướng về Tổ quốc Ba Lan khi ấy còn đang trong những tháng ngày chưa bình yên.

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên

Những ngày vừa qua, khi giải bóng đá ASIAD diễn ra, chúng ta đã được thấy, được cảm nhận tình yêu Tổ quốc chảy trong trái tim của hàng triệu người dân Việt ở khắp nơi trên thế giới. Chỉ là trái bóng tròn thôi nhưng lại trở nên rất đỗi thiêng liêng bởi khi ra sân thi đấu, các cầu thủ khoác trên mình màu cờ sắc áo của cả dân tộc. Trái bóng vì thế mang theo tình yêu, niềm tự hào và kiêu hãnh mang tên “Việt Nam”. Tình yêu Tổ quốc là vậy, giản dị thôi nhưng luôn thiêng liêng và có sức mạnh hiệu triệu vô biên.

Nhà thơ Phan Thúy Thảo: Sống cho xứng đáng thế hệ cha ông đi trước

Tôi sinh ra ở miền Trung nắng gió, sau này dù xa quê lập nghiệp nhưng chưa bao giờ tôi quên nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã cho mình cả một bầu trời tuổi thơ đẹp đẽ. Với tôi, tình yêu đất nước bắt nguồn từ việc yêu những con người và mảnh đất mình sinh ra và lớn lên, từ niềm tự hào vì mình mang dòng máu Lạc Hồng, là một người con nước Việt. 

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên

Tôi tin rằng, thế hệ cha ông trước đây, chúng tôi bây giờ và cả con cháu sau này, khi sinh ra đã mang trong mình lòng yêu nước, tình yêu dân tộc thiêng liêng được kết tinh từ hàng nghìn năm nay. Đó là thứ tình yêu được hun đúc, hình thành từ bao cuộc kháng chiến gian khổ, vượt qua bao hy sinh mất mát, kiên cường trước mọi kẻ thù và quân xâm lược. Để có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay, hàng triệu người dân đã ngã xuống, máu và nước mắt đã rơi, vì thế chúng ta càng cần phải trân trọng và quý giá từng giây phút hòa bình thiêng liêng, sống sao để xứng đáng với các thế hệ cha ông đi trước. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Chính:Hà Nội vào ngày 2-9 mang dáng vẻ rất riêng

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên ảnh 6

Với tôi, ngày 2-9 mang đến không khí của một ngày lễ trọng đại, đầy thiêng liêng. Ngoài ra, ngày 2-9 còn cho tôi thấy một Hà Nội mang trong mình nhiều sắc thái. Vào buổi sớm ngày Quốc khánh, phố phường yên tĩnh, thanh bình vì không có tiếng còi xe, những dòng người chen nhau vất vả mỗi sáng đi làm, đi học.

Đây là một trong số những ngày đáng để dậy sớm và cùng ngắm nhìn Hà Nội trong mùa thu nhẹ nhàng. Tôi với chiếc máy ảnh đã lang thang trên những con phố Hà Nội để kịp ghi lại những hình ảnh đẹp và đáng nhớ. Trong đó, Hà Nội rực rỡ với cờ hoa, băng rôn, những chương trình văn hóa nghệ thuật giải trí phục vụ cho người dân đã được tôi bắt trọn trong những khuôn hình của nhiếp ảnh. Trong ngày Tết Độc Lập, tôi luôn biết ơn các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu vì sự bình yên của Tổ quốc, của nhân dân. Những trang sử hào hùng ấy đã tiếp thêm cho tôi tình yêu quê hương, đất nước, yêu chính những con người ở nơi mình sinh ra.

Giọng ca opera trẻ Ninh Đức Hoàng Long: Luôn tự hào khi được chảy trong tim mình dòng máu Việt

Tổ quốc thiêng liêng có sức mạnh hiệu triệu vô biên ảnh 7

Với tôi, một người trẻ được sinh ra trong hòa bình, được hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc, không cận kề với bom rơi đạn nổ, những ký ức một thời máu đổ của cha ông đi trước, tôi chỉ biết qua lời kể của ông bà, cha mẹ và qua sách báo. Thế nhưng, mỗi dịp 2-9, trong không khí tưng bừng của ngày Tết Độc Lập thì niềm tự hào về đất nước lại trỗi dậy trong tôi, trong mỗi trái tim rực đỏ dòng máu Việt.

Ngày Tết Độc Lập là ngày hội của toàn dân tộc, là dịp thượng tôn tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, nhưng cũng sẵn sàng bằng mọi giá để bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước của dân tộc Việt Nam. Thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống, hy sinh máu xương, tuổi trẻ để giành lại chủ quyền dân tộc. Tôi luôn tự hào khi là “con lạc cháu hồng”, khi được chảy trong tim mình dòng máu Việt.

Tin cùng chuyên mục