Tố giác buôn lậu, gian lận thương mại qua đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.389

  • 16/01/2020 11:57
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Người dân phát hiện hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có thể phản ánh qua đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.38.
Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hàng lậu vận chuyển qua đường bưu điện

Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hàng lậu vận chuyển qua đường bưu điện

Theo Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng trả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý- 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), đợt cao điểm kéo dài từ ngày 20-12-2019 đến ngày 28-2-2020.

Ban chỉ đạo 389 Bộ TT-TT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tăng cường giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; kịp thời phát hiện, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Công an xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại;

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, nhất là các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng giả qua đường bưu chính, buôn bán hàng giả, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chống hàng giả; Tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, người lao động không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong dịp Tết, người dân phát hiện tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại có thể tố giác qua đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.389.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, việc bùng nổ kinh doanh của các cá nhân thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, trên các ứng dụng thương mại điện tử với nhiều loại hàng hóa khác nhau, bao gồm: lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ trang sức, hàng gia dụng, đồ chơi nguy hiểm... khiến việc quản lý hoạt động kinh doanh thương mại trên các phần mềm này khá phức tạp, đòi hỏi nhiều cơ quan chức năng cùng phối hợp tham gia.

Với đặc điểm linh hoạt trong việc đăng, gỡ bỏ quảng cáo, bán hàng các mặt hàng gia dụng phổ thông, bên cạnh đó chủ hàng hóa hợp tác, giao dịch với nhà phát hành phần mềm thương mại điện tử thông qua Internet và thanh toán điện tử bằng nhiều hình thức. Do đó, việc phát hiện, ngăn chặn sai phạm rất khó khăn.

Bên cạnh đó, một số đối tượng áp dụng trà trộn thuê xe chuyên dụng chở thư báo, lợi dụng dịch vụ chuyển phát để vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng rất khó phát hiện, xử lý.

Tin cùng chuyên mục