Tổ chức SEA Games 2021 hiệu quả, tránh lãng phí

  • 20/07/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế thế giới nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng nên việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 năm 2021 sẽ theo hướng khoa học, đơn giản, tiết kiệm kinh phí cho cả chủ nhà Việt Nam lẫn các quốc gia tham dự.

Đó là quan điểm được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh tại các cuộc họp với các đơn vị liên quan.

Theo đề án được phê duyệt, SEA Games 31 diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12-2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Sân Mỹ Đình là một trong 4 địa điểm được cấp kinh phí sửa chữa phục vụ SEA Games 31

Sân Mỹ Đình là một trong 4 địa điểm được cấp kinh phí sửa chữa phục vụ SEA Games 31

Đây sẽ là một trong những kỳ đại hội tiết kiệm nhất khi không có bất cứ công trình thể thao nào được xây mới mà tận dụng cơ sở vật chất đã được xây dựng từ SEA Games 2003 và một số công trình thể thao tại Hà Nội, các tỉnh lân cận hiện có.

4 công trình xuống cấp sẽ được cấp kinh phí tu sửa gồm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, trường bắn và đường đua xe đạp, với tổng kinh phí khoảng 602 tỷ đồng. Riêng trường bắn Nhổn sẽ được cấp 150 tỷ đồng để sửa chữa, thay hệ thống bia giấy bằng hệ thống bia điện tử.

Tất cả các công trình thể thao còn lại ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định... địa phương sẽ phải chi tiền để sửa chữa phục vụ cho thi đấu đại hội.

Việc tổ chức lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 sẽ được tính toán sao cho đơn giản, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo hiệu quả, tránh tổ chức hoành tráng không cần thiết gây lãng phí.

Nếu như SEA Games 30, chủ nhà Philippines xác lập kỷ lục số môn thi đấu - 56 môn - thì tại đại hội do Việt Nam tổ chức, số môn được rút xuống còn 36, tập trung vào các môn Olympic, ASIAD trọng điểm.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, không tổ chức quá 500 nội dung thi đấu (đồng nghĩa SEA Games 31 sẽ có dưới 500 bộ huy chương), việc chọn số nội dung thi phải cân đối sao cho phù hợp với tình hình mới, đảm bảo ưu tiên các môn thể thao trọng điểm đồng thời để các nước khi nhìn vào đó sẽ thấy hào hứng khi đến Việt Nam dự đại hội.

SEAGF sẽ chốt số môn SEA Games 2021

Do đường bay các quốc gia trong khu vực chưa trở lại bình thường nên Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) sẽ tổ chức theo hình thức họp trực tuyến, trong ngày 21 và 22-7, với nội dung chính là nghe báo cáo công tác tổ chức đại hội, thảo luận về dự kiến số môn, nội dung thi đấu, công tác phòng chống doping...

Ngoài 36 môn do Việt Nam đề xuất, các quốc gia tham dự có quyền đề xuất bổ sung các nội dung thi, cũng như các môn đặc thù của khu vực Đông Nam Á không thuộc hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD. Dự kiến ở phiên họp cuối cùng vào tháng 11, SEAGF mới chốt số môn thi của SEA Games 2021.

Tin cùng chuyên mục