Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tung video chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2

  • 03/09/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa đăng tải một đoạn video có tựa đề “Thông điệp thứ 2 dành cho nước Mỹ”, ghi lại cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff.

Sotloff đã nói lời cuối cùng trước khi bị sát hại rằng, anh “đang phải trả giá” cho sự can thiệp của Mỹ.

Kẻ hành hình trong đoạn video đã nói với tổng thống Mỹ, Barack Obama rằng: “Khi tên lửa của ông vẫn còn tấn công người của chúng tôi, lưỡi dao của chúng tôi vẫn sẽ kề trên cổ người của ông”.

Ngoài ra, cuối đoạn video, IS cũng đe doạ sẽ chặt đầu nhà báo thứ 3 có tên David Hainess.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tung video chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2 ảnh 1
Steven Sotloff là nhà báo thứ 2 bị tổ chức IS chặt đầu

Trả lời trên kênh CNN, nhà phân tích chủ nghĩa khủng bố, Paul Cruickshank cho biết việc hành hình bằng biện pháp chặt đầu là có một mục đích đặc biệt vì nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những kẻ ủng hộ IS và doạ dẫm được những kẻ thù đang đối đầu với tổ chức này.

Vào tuần trước, mẹ của nhà báo Sotloff đã đăng tải một đoạn video, trong đó cầu xin lãnh đạo IS, Abu Bakr al-Baghdadi hãy tha cho con bà.

Nhà báo Sotloff đã xuất hiện vào tháng trước trong đoạn video hành hình nhà báo Mỹ, James Foley. Những kẻ khủng bố đã cảnh báo rằng mạng sống của Sotloff phụ thuộc nhiều vào quyết định tiếp theo của tổng thống Obama ở Iraq.

Steven Sotloff đã mất tích ở Syria từ tháng 8/2013, tuy nhiên gia đình giữ bí mật do sợ nguy hại đến tính mạng của anh. Một vài cơ quan chính phủ Mỹ cho biết họ đã cố tìm cách giải cứu cho Sotloff vào năm ngoái tuy nhiên không thành công.

Phóng viên từ CNN, Christiane Amanpour nhận định rằng cái chết của nhà báo Sotloff sẽ làm tăng thêm áp lực lên tổng thống Obama về việc đưa ra một chiếc lược chống lại tổ chức IS.

Vào hôm 29/8, Tổng thống Obama cho biết, vẫn còn quá sớm để quyết định cách chống lại IS trên lãnh thổ Syria, nơi bắt nguồn và là đại bản doanh của tổ chức này. Ông Obama cũng đã yêu cầu các quan chức cấp cao của quân đội đưa ra danh sách các lựa chọn nhằm giải quyết vấn đề, tuy nhiên, chưa có phương án nào được cho là tối ưu.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục