Tổ chức động vật Châu Á đề nghị chấm dứt chọi trâu Đồ Sơn

  • 05/11/2017 14:19
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Ông David Neale - Giám đốc Phúc lợi động vật - Tổ chức Động vật Châu Á vừa có thư gửi Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Giám đốc Sở VHTT TP. Hải Phòng, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đề nghị chấm dứt Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng.
Tổ chức động vật Châu Á đề nghị chấm dứt chọi trâu Đồ Sơn

Bức thư của ông David Neale nêu rõ: “Các hoạt động trong Lễ hội như huấn luyện, chọi trâu và giết mổ sau trận đấu là hoàn toàn không phù hợp với định hướng phát triển một nền văn hóa Việt Nam văn minh, tiên tiến”.

Theo ông David Neale, lễ hội để lại nhiều trải nghiệm tiêu cực cho các du khách khi đến thăm Thành phố. Việc chứng kiến động vật chọi nhau và sau đó chúng bị giết để lấy thịt bán ngay bên ngoài sân vận động có thể khiến con người ngày càng trở nên vô cảm trước những hành vi bạo lực, đặc biệt là với trẻ em khi tâm lý và nhận thức còn chưa đủ vững vàng và dễ bị tổn thương.

Ông David Neale cho rằng, vấn đề an toàn cho cộng đồng cũng là một vấn đề nổi cộm của Lễ hội. Cái chết của ông Đinh Xuân Hướng vào tháng 7 năm nay, có thể là cái chết đầu tiên trong 28 mùa lễ hội, nhưng không phải là lần đầu tiên có người bị thương tích. Tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2007 tổ chức ngày 21/7/2007, trâu chọi số 20 đã húc trọng tài Lê Bá Đường, khi đó 73 tuổi. Trước đó, tại mùa hội năm 2006, 2 con trâu đã phá vỡ hàng rào sắt cạnh cửa bắc của Sân vận động Đồ Sơn và lao thẳng vào khu vực khán giả, làm trọng thương ông Vũ Đức Tùy, một người dân ở phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn. Được ghi nhận tại nhiều mùa giải, việc trâu phá hàng rào sắt và lao vào khu vực khán giả, thậm chí làm náo loạn cả khu vực của Ban tổ chức, cũng không có gì là lạ.

 “Thay mặt cho các thành viên của Tổ chức, chúng tôi đề nghị Quý cơ quan hợp tác cùng chấm dứt Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của Nhà nước. Chúng tôi mong muốn được gặp Quý cơ quan và các đơn vị có liên quan trong thời gian tới để có thể trao đổi sâu hơn về vấn đề này”- Giám đốc Phúc lợi động vật Tổ chức Động vật Châu Á đề nghị.

Tin cùng chuyên mục