Tổ chức cho học sinh ôn thi THPT quốc gia trên tinh thần tự nguyện

  • 26/03/2016 13:18
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Không phát hành tài liệu ôn thi, không cắt xén chương trình quy định, tăng cường thời gian cho học sinh tự học là những hướng dẫn của Bộ GD-ĐT vừa ban hành cho việc chuẩn bị thi THPT quốc gia.

Bộ GD-ĐT chính thức hướng dẫn việc ôn thi THPT quốc gia 2016 tới các trường học. Theo đó, Bộ sẽ không phát hành bất cứ tài liệu ôn tập nào. Những tài liệu ôn tập được gắn tên Bộ GD-ĐT dưới mọi hình thức đều không đúng và các nhà trường, giáo viên không được phép ép buộc học sinh phải mua tài liệu ôn tập. 

Tổ chức cho học sinh ôn thi THPT quốc gia trên tinh thần tự nguyện ảnh 1

Đề thi tiếp tục cập nhật thông tin thời sự xã hội

Về đề thi, Bộ GD-ĐT cho biết: "Nội dung thi THPT quốc gia năm 2016 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia".

Các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước. Môn ngoại ngữ cần tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh các trường không giới hạn nội dung chương trình, luyện thi theo kiểu học tủ, học lệch và nghiêm cấm các nhà trường tổ chức học dồn, cắt xén chương trình quy định. Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch thì việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. 

Trong hướng dẫn ôn tập, Bộ GD-ĐT lưu ý các nhà trường có các giải pháp để khuyến khích, hỗ trợ học sinh biết cách tự học, tự ôn tập là chính, đồng thời tổ chức phân nhóm theo trình độ, theo nhu cầu ôn tập từng môn học của học sinh, hạn chế tổ chức ôn tập theo hình thức tập trung, đại trà.

"Cần quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo tinh thần đề kiểm tra với ma trận gồm 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao"- Bộ GD-ĐT hướng dẫn.

Tin cùng chuyên mục