Tổ chức biểu diễn khiêu dâm, kích động bạo lực: Phạt đến 35 triệu đồng

  • 04/01/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Kể từ 1-1-2014, Nghị định 158/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo bắt đầu có hiệu lực pháp luật với các quy định sát thực.

Tổ chức biểu diễn khiêu dâm, kích động bạo lực: Phạt đến 35 triệu đồng ảnh 1
Từ 1-1-2014, nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, không phù hợp trong khi biểu diễn sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng và cấm biểu diễn từ 1-3 tháng.
(Trong ảnh: Ca sĩ Angela Phương Trinh trong bộ trang phục phản cảm tại đêm diễn
ở bar Next Top tháng 8-2013)


Siết chặt hoạt động quảng cáo

Theo Nghị định 158, hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp sẽ bị siết chặt. Đối với các hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng, Điều 70 Nghị định 158 quy định: Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình. Quảng cáo thiếu tên, phụ gia, tác dụng chính và phụ của thực phẩm; thiếu tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường bị phạt tiền từ 10-15 triệu; Phạt đến 30 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ mà thiếu tên sản phẩm; thiếu tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường. 

Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo thuốc lá; quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo; quảng cáo thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc…

Tại Điều 13 Nghị định 158 đã tăng mức xử phạt các vi phạm trong biểu diễn: Phạt tiền từ 25-30 triệu đồng đối với hành vi tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Phạt tiền từ 30-35 triệu đồng đối với hành vi tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.

Đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3-6 tháng đối với người biểu diễn có hành vi: Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục; Biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.

“Hát nhép”có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Với các cuộc thi người đẹp, người mẫu, Nghị định cũng quy định xử phạt khá cụ thể: Phạt tiền đối với hành vi không trao, trao không đủ giải thưởng hoặc không cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đoạt giải theo đúng cam kết từ 10-40 triệu đồng tùy quy mô; phạt tiền từ 15-30 triệu đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thì người đẹp, người mẫu quốc tế mà không có giấy phép. Mức phạt này cao gấp đôi so với quy định hiện hành. … Còn đối với ca sỹ, hành vi hát nhép sẽ bị áp dụng mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo Nghị định 158, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản…;  quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo (trừ một số trường hợp quy định).

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi trên thuộc về Chủ tịch UBND từ cấp xã đến cấp tỉnh. Ngoài ra, Thanh tra viên, Chánh Thanh tra Sở VH- TT&DL, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ VH-TT&DL có quyền phạt cảnh cáo và phạt tiền với các mức khác nhau. Cao nhất là Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL được phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực 

VH-TT&DL, phạt đến 100 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo...

Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội: “Giải tỏa bức xúc cho người dân”

Bên cạnh việc bổ sung thêm một số quy định mới, tăng nặng về mức xử phạt đối với một số hành vi, Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã bãi bỏ quy định phạt đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa từng được quy định trong Nghị định 75/2012/NĐ-CP như: Say rượu, bia ở công sở, nơi làm việc, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, vũ trường…; Cho người say rượu, bia vào vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, phòng karaoke…

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo, Nghị định bổ sung thêm nhiều quy định rất cụ thể, giải toả được bức xúc cho người dân: Quảng cáo trong chương trình thời sự sẽ bị phạt từ 50-100 triệu đồng. Quảng cáo quá 2 lần/1 chương trình phim truyện trên đài truyền hình; quá 4 lần/1 chương trình vui chơi, giải trí hoặc quá 5 phút bị phạt từ 50-100 triệu đồng. Hành vi quảng cáo sản phẩm hàng hóa có tính chất kích dục sẽ bị phạt 70-100 triệu đồng. Phạt từ 30-50 triệu đồng nếu phát quảng cáo băng vệ sinh, bao cao su, thuốc chữa bệnh ngoài da, thuốc tẩy giun sán, dung dịch vệ sinh phụ nữ… từ 18-20 giờ hằng ngày. Phạt 1-2 triệu đồng nếu treo dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông...

Tin cùng chuyên mục