Tinh vi thủ đoạn phi tang ma túy cũng không qua mắt được "141"

  • 12/08/2018 14:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, tổ công tác Y9-141 CATP Hà Nội do Đại úy Tạ Xuân Hậu chỉ huy, làm nhiệm vụ trên các tuyến phố, đã phát hiện nhiều vụ việc đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy...

Điểm chung trong số những vụ án trên cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng phạm pháp ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng nếu như bị phát hiện, hoặc “thả” tang vật xuống đường nhằm phi tang. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, chưa khi nào những vi phạm này thoát khỏi những con mắt trinh sát dày dặn kinh nghiệm.

Giấu ma túy dưới sàn taxi

Sáng 9-8, theo lịch phân công, Đại úy Tạ Xuân Hậu, tổ trưởng Tổ công tác Y9-141 chỉ huy CBCS trong tổ làm nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại tuyến đường Giải Phóng - Kim Đồng. Trong số những người tham gia giao thông trên đường, chỉ huy tổ công tác yêu cầu CBCS tập trung quan sát từ xa, có sự hỗ trợ, “bọc lót” cho nhau nhằm kịp thời phát hiện, khống chế các đối tượng nghi vấn, đồng thời cũng tránh không kiểm tra tràn lan, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và người đi đường.

Đối tượng Cù Đăng Toàn bị tổ Y9-141 phát hiện, bắt giữ khi đang tìm cách phi tang ma túy

Đối tượng Cù Đăng Toàn bị tổ Y9-141 phát hiện, bắt giữ khi đang tìm cách phi tang ma túy

Quán triệt yêu cầu chỉ đạo của chỉ huy tổ công tác, hai trinh sát hình sự trong tổ lặng lẽ làm nhiệm vụ cách vị trí xử lý chừng 1km. Trong bộ quần áo thường phục, chẳng ai có thể nghĩ rằng hai gương mặt trẻ măng đứng ở vị trí dễ quan sát nhất trên tuyến đường Giải Phóng lại là hai trinh sát hình sự dày dặn kinh nghiệm tham gia tổ công tác 141. Ở phía sau, 3 CBCS - CSGT được phân công vừa làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, vừa phối hợp với các trinh sát hình sự phía trên dừng, kiểm tra hành chính đối với người vi phạm, đối tượng nghi vấn. Đứng ở trên vỉa hè, Đại úy Tạ Xuân Hậu có nhiệm vụ bao quát chung, bộ đàm trên tay người chỉ huy lúc nào cũng thường trực các yêu cầu chỉ đạo, giúp cả tổ công tác tạo thành một “lưới chụp” khổng lồ sẵn sàng khống chế bất cứ đối tượng vi phạm nào.

Trong dòng phương tiện đông đúc trên đường, chiếc xe taxi chở 4 nam, nữ thanh niên nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các trinh sát. Trên xe, nhóm nam nữ thanh niên tỏ rõ thái độ khả nghi khi nhìn thấy CSGT phía trước. Dù không nghe được các hành khách này nói gì với lái xe taxi, song qua cử chỉ, Đại úy Tạ Xuân Hậu nhận thấy số thanh niên nam nữ này đang muốn yêu cầu lái xe taxi nhanh chóng quay lại, đi đường khác nhằm tránh mặt lực lượng 141. Một tiếng còi đanh gọn của người chỉ huy tổ công tác cất lên, ngay sau đó, chiếc xe taxi đã được CSGT yêu cầu di chuyển về vị trí kiểm tra.

Qua kiểm tra, tại vị trí sàn xe nơi các đối tượng ngồi, tổ công tác phát hiện, thu giữ 1 gói ma túy đá. Danh tính các đối tượng nhanh chóng được làm rõ là Nguyễn Văn Tùng (SN 1998), Trương Văn Hà (SN 1993), Bùi Thị Lan Hương (SN 1998) và Nguyễn Hữu Huấn (SN 1998) đều ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Dù còn khá trẻ song các đối tượng trên vô cùng lì lợm. Ban đầu chúng kiên quyết không nhận số ma túy trên là của mình. Lực lượng công an đã kết hợp đấu tranh với bằng chứng cứ cụ thể, số đối tượng này mới chịu thừa nhận ma túy trên được chúng phi tang xuống sàn xe nhằm tránh bị lực lượng 141 kiểm tra, phát hiện...

Nêu cao cảnh giác, xử nghiêm vi phạm

Tối  10-8, dưới ánh đèn cao áp trên phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác Y9-141 tiếp tục làm nhiệm vụ trong sự cảnh giác, tập trung cao độ. Ở phía xa, một nam thanh niên đang điều khiển xe máy bỗng nhiên dừng lại dắt xe bộ trên đường. Chốc chốc, nam thanh niên này lại dừng xe, cúi xuống vờ như đang kiểm tra máy móc, lắc đầu, buồn bã vì xe hỏng. Nhìn nam thanh niên trên, Đại úy Tạ Xuân Hậu khẽ nở một nụ cười đầy kín đáo, ẩn ý.

Khi đi đến chốt 141 làm nhiệm vụ, nam thanh niên định dắt xe vụt qua nhưng đã bị Đại úy Tạ Xuân Hậu yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Người này một mực nói mình chả có gì trong người, rằng đang mệt mỏi vì hỏng xe, tìm nơi sửa xe để về nhà ăn cơm với mẹ. Tuy nhiên, hình ảnh nam thanh niên nhanh tay vứt gói ma túy xuống đường đã được camera của tổ công tác ghi lại, đưa cho xem thì khuôn mặt của đối tượng lúc này mới biến sắc. Đối tượng được làm rõ là Cù Đăng Toàn (SN 1968), ở Hà Nội. Gói ma túy đá đối tượng phi tang cũng được thu giữ ngay sau đó.

Ma túy đá và ma túy tổng hợp là các loại ma túy thường được 141 phát hiện, thu giữ

Ma túy đá và ma túy tổng hợp là các loại ma túy thường được 141 phát hiện, thu giữ

Trước đó, vào chiều 8-8, cũng tổ công tác Y9-141 làm nhiệm vụ tại đường Kim Giang -Nghiêm Xuân Yêm, phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy phóng với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, đã dừng xe kiểm tra. Quá trình Đại úy Tạ Xuân Hậu kiểm tra, đối tượng luôn miệng nói xin được nộp phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm, đồng thời chủ động lôi hết các đồ vât trong túi quần ra nhằm chứng minh bản thân “sạch sẽ”.

Khi CSGT kiểm tra giấy tờ, nam thanh niên này thản nhiên lấy chùm nhãn lồng treo ở trên xe đứng ăn trên vỉa hè. Miệng nhồm nhoàm nhãn, hai tay nam thanh niên này không quên lần phía sau túi quần định ném một gói nhỏ xuống đất. Bàn tay cứng như thép của người CSGT đã nhanh chóng cầm cổ tay đối tượng, khiến cho hành vi phi tang gói ma túy của nam thanh niên này bất thành.  Ngay sau đó, đối tượng và tang vật đã bị đưa về trụ sở CAP Đại Kim để lập hồ sơ xử lý.

Đối tượng Lê Hoàng Long luôn miệng ăn nhãn để tạo cớ phi tang ma túy

Đối tượng Lê Hoàng Long luôn miệng ăn nhãn để tạo cớ phi tang ma túy

Thông tin với PV, Đại úy Tạ Xuân Hậu cho biết, chỉ trong 3 ngày tổ công tác đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc đối tượng phạm pháp, tàng trữ ma túy và vũ khí thô sơ. Trong những ngày qua diễn biến thời tiết khá bất thường, có hôm trời rất nắng, nhưng cũng có những ngày mưa liên tiếp. Chính vì lẽ đó, các đối tượng phạm pháp đã lợi dụng điều này để hoạt động. Thời gian các đối tượng hoạt động cũng rất đa dạng, từ chiều tối cho đến đêm khuya. Khi phát hiện 141, bất kể có "hàng" ít hay nhiều, chúng đều tìm cách phi tang nhằm phủi sạch tội.

Mấu chốt trong công tác phát hiện, kiểm tra hiệu quả của tổ công tác được chỉ huy tổ Y9-141 chia sẻ, đó chính là sự đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm, cảnh giác cao độ của tất cả CBCS làm nhiệm vụ. “Từng vị trí trong tổ công tác đều được phân công rõ ràng trách nhiệm, nhiệm vụ. Các khâu được triển khai liên hoàn, bọc lót, hỗ trợ nhau hiệu quả từ công tác trinh sát, nắm tình hình, đến dừng xe, kiểm tra hành chính… Sức mạnh tổng hợp từ đó được tạo ra và rất hiệu quả” - Đại úy Tạ Xuân Hậu cho biết.

Tin cùng chuyên mục