Tình trạng thanh, thiếu niên hành xử hung bạo: Sống vô cảm, coi thường pháp luật

  • 22/09/2015 08:34
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào tối 16-9, khi anh L.T.T (SN 1996), ở Lào Cai,  sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đi ra đầu ngõ (thuộc khu Văn công Mai Dịch, Hà Nội) đã bị 2 nam thanh niên lao đến tạt axít vào mặt.

Tình trạng thanh, thiếu niên hành xử hung bạo: Sống vô cảm, coi thường pháp luật ảnh 1


Nỗi kinh hoàng mang tên... axít 

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do mâu thuẫn trong tình cảm và 2 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội cũng đang là sinh viên đại học, đều sinh năm 1993.Dư luận cũng chưa hết bàng hoàng khi cách đâu chưa lâu, tại giảng đường Đại học Nông Lâm TP.HCM, một thanh niên bất ngờ hắt cả chậu axít vào mặt một giảng viên. Do đối tượng thực hiện hành vi ở chỗ đông người nên đã có hơn chục người (cả thầy giáo và sinh viên) phải nhập viện. Bị axít dính đầy người, thầy giáo vô cùng hoảng loạn bỏ chạy, song sinh viên này vẫn không chịu buông tha, lập tức rút ra con dao dài khoảng 20cm giấu trong người tiếp tục rượt đuổi. Được biết, lý do chính dẫn đến hành vi trên chỉ là do trong quá trình học, sinh viên này nợ khá nhiều môn, có môn thi lại nhưng vẫn trượt. Theo bác sỹ Nguyễn Minh Hiếu - Bệnh viện E, khi bị tạt axít, nạn nhân phải đối mặt với các chấn thương, tổn hại về cả sức khỏe, thể chất lẫn tâm lý và để lại di chứng suốt đời. Do vậy, tạt axít là hành vi mất hết nhân tính, đối tượng thực hiện hành vi cần bị xử lý nghiêm khắc để làm gương.Do sự vô cảm, thiếu kỹ năng sống

Về nguyên nhân dẫn đến cách hành xử ngày càng hung bạo của một bộ phận giới trẻ thời gian qua, TS. Tâm lý Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng cho rằng, thông thường ở lứa tuổi này, thanh niên thường có những suy nghĩ, việc làm bồng bột, non dại, manh động, không lường trước được hậu quả nghiêm trọng. Một bộ phận giới trẻ hiện nay sống lạnh nhạt, thờ ơ, vô trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội.Nguyên nhân chính là do sự lệch lạc về đạo đức, lối sống, bị ảnh hưởng của các loại sách báo độc hại, phim ảnh, trò chơi mang tính khiêu dâm, bạo lực trên mạng internet và thái độ coi thường pháp luật. Ngoài ra, tính hiếu thắng, muốn tự khẳng định mình, muốn thể hiện cái tôi cá nhân cũng là một trong những lý do khiến một số thanh thiếu niên thực hiện hành vi phạm tội với tính chất và mức độ ngày càng tàn bạo.Cũng theo TS. Trần Tuấn, lý do khiến cái ác, cái xấu ở lứa tuổi thanh thiếu niên có chỗ nương náu và bùng phát khi gặp thời điểm thích hợp, một phần cũng do cách giáo dục về đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên hiện nay của hầu hết các nhà trường còn chung chung, không thường xuyên và thiếu sức thuyết phục. Công tác giáo dục, quản lý trẻ trong gia đình có chiều hướng lỏng lẻo và chưa được quan tâm đúng mức, khiến các em không đủ khả năng để chọn lọc đối tượng giao tiếp, không phân biệt được đúng, sai nên rất dễ bị kích động, lôi kéo vào con đường phạm tội... Nhằm hạn chế những vụ trọng án có thể xảy ra tiếp theo, điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, chia sẻ, gần gũi với con em mình trong từng giai đoạn trưởng thành. Từ đó có thể phát hiện và uốn nắn kịp thời khi con cái có dấu hiệu sa ngã, bất thường về tâm lý và hành động. Bên cạnh đó, nhà trường và các ban ngành liên quan cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, có biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên, đồng thời xử lý nghiêm đối với hành vi phạm tội dã man, mất hết tính người.

Tin cùng chuyên mục