Tình tiết cuộc điều tra nghi phạm lạm dụng hàng loạt trẻ em ở miền Trung nước Đức

  • 19/04/2019 08:55
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong nhiều năm, người dân địa phương đã thì thầm về hành vi đáng ngờ của Andreas V đối với trẻ em, nhưng mọi chuyện chỉ vỡ lở khi cảnh sát lục soát chiếc xe của hắn trong rừng Luegde ở miền Trung nước Đức. Nghi phạm Andreas V đã bị Cảnh sát Đức bắt và tạm giam từ tháng 12-2018 tới nay, trong khi danh sách các nạn nhân tiếp tục gia tăng.
 
Nạn nhân Michaela (chụp chung với gia đình hồi nhỏ) tố cáo cô bị đối tượng Andreas V. lạm dụng từ lúc 9 tuổi

Nạn nhân Michaela (chụp chung với gia đình hồi nhỏ) tố cáo cô bị đối tượng Andreas V. lạm dụng từ lúc 9 tuổi

Cảnh sát ở Lippe cho rằng Andreas V. đã lạm dụng hàng chục trẻ em trong nhiều thập kỷ, thậm chí sử dụng cô con gái nuôi 6 tuổi của mình làm “mồi nhử” để dụ dỗ các nạn nhân nhỏ tuổi. Vấn đề là nhiều trẻ em và cha mẹ đã báo cáo về nghi phạm ấu dâm này suốt nhiều năm nhưng tại sao không ai tin họ?

Sự thật động trời trên chiếc ô tô kiêm nhà ở

Vào tháng 11-2018, cảnh sát Đức nhận được trình báo rằng Andreas V. đã lạm dụng tình dục một đứa trẻ 6 tuổi đến nhà chơi với con gái nuôi của hắn ta. Vài tuần sau, đối tượng đã bị bắt. Khi lục soát chiếc xe cắm trại nơi Andreas V. sống, trong mớ hỗn độn đồ đạc và quần áo, cảnh sát đã tìm thấy một lượng dữ liệu lớn được cất giấu ở nhiều nơi khác nhau, trong đó có một thanh USB được gắn dưới một chiếc ghế.

Trong thông cáo báo chí phát đi sau vụ bắt giữ, cảnh sát cho biết, 2 người đàn ông khác, 48 và 33 tuổi cũng đã bị bắt vì nghi ngờ trao đổi nội dung khiêu dâm trẻ em với   Andreas V. “Cuộc điều tra cho thấy có bằng chứng về việc các thủ phạm đã thực hiện hơn 1.000 hành vi lạm dụng, kể từ thời điểm năm 2008. Ngoài việc điều tra các cáo buộc lạm dụng tình dục nghiêm trọng, cũng có chiều hướng cho thấy nội dung khiêu dâm trẻ em bị lan truyền lên internet. Hơn nữa, các văn phòng chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em ở quận Lippe đang bị điều tra về sai phạm hình sự của họ”.

Theo các điều tra viên, nạn nhân của Andreas V. gồm ít nhất 40 bé, tuổi từ 4 đến 13 tại thời điểm bị lạm dụng. Cảnh sát đang điều tra liệu đối tượng có phải là người đứng đầu đường dây tổ chức các vụ lạm dụng, quay video rồi bán các nội dung bẩn thỉu này lên các trang web đen. Vụ việc gây xôn xao dư luận Đức, đặc biệt là sau khi cảnh sát mới đây thừa nhận rằng một số dữ liệu bị tịch thu là bằng chứng đã “thất lạc” sau khi cảnh sát đã thu giữ. Công chúng còn đặt câu hỏi tại sao cả lực lượng thực thi pháp luật lẫn các tổ chức xã hội không thể ngăn chặn các vụ lạm dụng, mặc dù đã có cảnh báo.

Cảnh sát Đức cho rằng, Andreas V. là thủ lĩnh của một băng đảng ấu dâm sử dụng xe ô tô kiêm nhà ở của gia đình hắn làm cơ sở hoạt động kéo dài cả chục năm, lạm dụng hàng chục trẻ em và ghi lại tội ác của chúng để bán các video độc hại kiếm lời trên các trang web đen. Nhà chức trách cho biết họ đã thu thập được 10 máy tính, 9 điện thoại di động, hơn 40 ổ cứng và hơn 400 thiết bị chứa dữ liệu bổ sung để làm bằng chứng chống lại Andreas V. cùng 2 đồng phạm khác.

Câu chuyện “người trong cuộc”

Một nạn nhân, chỉ muốn được gọi là “Michaela” để bảo vệ quyền riêng tư của cô và gia đình cho biết, lần đầu tiên cô gặp Andreas V. 30 năm trước khi hắn ta 16 tuổi còn cô 9 tuổi. “Cha tôi ở cùng với ông bà trên một chiếc xe kiêm nhà ở trong khu cắm trại, ngay cạnh xe của gia đình Andreas. Chúng tôi đã ở đó khá lâu, giống như một cộng đồng, một gia đình lớn vậy”, Michaela trả lời phỏng vấn CNN qua điện thoại.

“Cha tôi cho phép anh ta vào nhà chúng tôi và vì một số lý do, Andreas ngủ luôn trong phòng của tôi. Đó là lần đầu tiên hắn sờ soạng vào người tôi”. Michaela đã nói với cha mình rằng không muốn cho Andreas vào nhà nhưng người cha không để ý, phớt lờ lời con gái nói.  

“Nếu không ai tin bạn vì bạn chỉ là trẻ con, bạn sẽ từ bỏ hy vọng khi đã 16-17 tuổi. Vì vậy, tôi đã giữ im lặng trong suốt những năm đó. Tôi đã không nói cho ai biết”. Nhưng đến nay, Michaela bắt đầu cảm thấy cần lên tiếng. “Rất nhiều trẻ em ở đây bị lạm dụng tình dục. Những đứa trẻ hiện sẽ chịu tổn thương về tâm lý trong suốt quãng đời còn lại. Tôi biết vì đó là những gì đã xảy ra với tôi. Đó là lý do tại sao tôi đang lên tiếng”, người phụ nữ này quả quyết.

Những năm qua, nhiều bậc cha mẹ cũng đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về Andreas V. Năm 2016, ông Jens Ruzsitska cho biết, ông đã nhìn thấy Andreas V. lần mò đám trẻ tại một tiệc sinh nhật. Ruzsitska đã đấm hắn ta vì tội sờ mó trẻ con rồi tống hắn ra ngoài. Cảnh sát khẳng định ông Ruzsitska trình báo cảnh sát về sự cố vào thời điểm đó nhưng khi được hỏi tại sao không có thêm hành động nào, các công tố viên địa phương trả lời rằng tất cả các bằng chứng đã được giữ lại và thực hiện điều tra nghiêm túc.

Mặc dù có cáo buộc như vậy nhưng cùng năm đó, Andreas V. đã được cho phép trở thành người giám hộ cho cô con gái nuôi 6 tuổi. Hiện nhà chức trách đang điều tra làm thế nào mà Andreas V. đã được phép nuôi con nuôi. “Con gái nuôi này đã được sử dụng làm mồi nhử để thu hút những đứa trẻ khác. Bọn chúng quen biết nhau ở các bữa tiệc sinh nhật hay sân chơi chung. Mẹ của thân chủ tôi đã làm như vậy. Cô ấy không biết chuyện gì đã thực sự xảy ra”, ông Roman von Alvenleben, một luật sư đại diện cho gia đình của một bé gái 10 tuổi cáo buộc bị Andreas V. lạm dụng nói. 

Theo các điều tra viên, nạn nhân của Andreas V. gồm ít nhất 40 bé, tuổi từ 4 đến 13 tại thời điểm bị lạm dụng. Số nạn nhân có thể sẽ tăng lên khi cảnh sát tiếp tục sàng lọc thông qua bộ nhớ dữ liệu của hắn.

Vụ bê bối xảy ra ở khu vực rừng Luegde Forest, một vùng nông thôn yên bình ở miền Trung nước Đức

Vụ bê bối xảy ra ở khu vực rừng Luegde Forest, một vùng nông thôn yên bình ở miền Trung nước Đức

Nhiều câu hỏi còn để ngỏ

Lực lượng cảnh sát địa phương đang gặp rắc rối vì dường như họ chưa làm hết trách nhiệm khi có báo cáo về các vụ lạm dụng trẻ em, trong khi có bằng chứng cho thấy ít nhất là 155 đĩa CD và DVD bị tịch thu từ nhà Andreas V. đã thất lạc trong quá trình lưu trữ. Số tang vật được lưu giữ trong một chiếc vali nhôm và một bìa thư màu đen đã được niêm phong bỗng dưng “biến mất” vài tuần sau đó. Mặc dù vậy, các công tố viên vẫn quyết định mở cuộc điều tra trong tình huống giả định là các bằng chứng không thể tìm lại được do xử lý bất cẩn và loại trừ khả năng bị đánh cắp. 

Trong một tuyên bố với báo chí, Cảnh sát trưởng Lippe, ông Axel Lehman cho biết dữ liệu bị thất lạc chỉ là một phần nhỏ của bằng chứng chống lại Andreas V. và sẽ không ảnh hưởng đến quá trình truy tố. Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Đây hiển nhiên là sai lầm của cảnh sát Lippe. Chính tôi cũng bất ngờ và rõ ràng điều đó không nên xảy ra. Tôi xin bày tỏ lời xin lỗi tới tất cả những người bị ảnh hưởng”.

Đối với các gia đình nạn nhân ở khu vực rừng Luegde, có quá nhiều vấn đề phức tạp chưa có câu trả lời, bao gồm cả những hình ảnh, video ấu dâm trẻ em mà cảnh sát thu giữ được nhưng đã bị mất. “Tại sao các đĩa CD biến mất? Các nạn nhân có được bảo vệ hay không? Chúng ta phải đặt ra những vấn đề như vậy”, luật sư Roman von Alvensleben nói. Bên cạnh đó, từ 15 terabyte dữ liệu được tìm thấy, có nhiều đầu mối nghi ngờ như các video có được chia sẻ hay không và liệu khả năng có một đường dây kinh doanh các video này.

Phiên tòa xử Andreas V. vẫn chưa được thiết lập trong khi cuộc điều tra đang tiếp tục mở rộng và số nạn nhân được cảnh báo có thể sẽ tăng lên. Gần đây, nhà chức trách Đức cũng đã kết thúc phiên tòa xét xử một số quản trị viên của Elysium, một trong những diễn đàn lớn nhất thế giới về lạm dụng và khiêu dâm trẻ em. Có trụ sở tại Đức, website này có tới hơn 110.000 người dùng trước khi nó đã bị đóng cửa vào năm 2017. Bốn người đàn ông đã bị kết án về tội danh khiêu dâm trẻ em và vận hành trang web bất hợp pháp và bị tòa tuyên phạt gần 10 năm tù giam cho mỗi người.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục