“Tình hình là rất tình hình”

  • 12/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Lý Tửu
  • In bài
ANTĐ - “Anh hoang mang khi chưa nắm tình hình/ Nắm tình hình rồi tình hình rất hoang mang” - một nhà thơ đã viết như vậy, được đấy chứ?

- Tôi mù tịt về thơ. Nói nhanh đi, gì mà lắm “tình hình” thế, có “biểu tượng hai mặt” hay “ý tại ngôn ngoại” gì ở đấy không?

- Ông cảnh giác cao độ thế là tốt, nhưng tình hình tôi nói ở đây đơn giản hơn nhiều…

- Tỷ như “tình hình” nộp phí rồi hoãn nộp, “tình hình” bất động sản đóng băng, chứng khoán trồi sụt, vàng chuẩn bị quy về một miếng… “tình hình” thi đại học khan hiếm thí sinh đăng ký khối C? Hay thô thiển nữa là “tình hình” người tình phản bội đi theo một thằng cao to đen hôi nhưng mạnh các loại… “đạn”?

- Hi! Tình hình nào cũng là tình hình, tùy từng trường hợp. nhưng tôi vừa nắm được một “tình hình rất tình hình”. Mà thôi, ta thay “Tách trà sáng” bằng “Ly rượu sớm tối” đi.

- Sao vậy, ông bị “ma men nhập” à?

- Không nhập, nhưng chuẩn bị có lệnh cấm cán bộ công chức uống rượu bia vào buổi trưa để giảm thiểu tai nạn giao thông.

- Cấm là đúng. A, nhưng có vẻ không ổn khi chỉ cấm uống buổi trưa, thế thì những tiệc cưới ở Hà Nội tổ chức buổi trưa cho công chức đỡ bữa rồi sẽ vắng như chùa Bà Đanh vì bây giờ ăn ít uống nhiều. Những đệ tử Lưu Linh bữa sáng sẽ thay trà bằng rượu, bữa tối sẽ bắt đầu từ buổi chiều với bia rượu xả láng. Rồi đêm hôm nhập nhoạng, đèn xe đèn đường mờ tỏ, uống rồi lên xe cứ thế là phi xuống âm phủ, không được, nguy hiểm lắm. Nửa vời, đã cấm là phải cấm tuốt.

- Khó nhằn đấy! “Toét mắt bởi tại hướng đình/ Cả làng em nhậu chứ mình em đâu”. Thôi, tranh thủ đi trước khi cấm, làm vài ly “tên lửa” hay “tăng cường hàng tiền đạo” nhé!

Tin cùng chuyên mục