"Tín dụng không nên "chảy" vào một số đại gia"

  • 18/07/2017 11:03
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt 6 vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN giải trình.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc với NHNN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc với NHNN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt 6 vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN giải trình, đưa ra giải pháp thực hiện tốt nhất.

Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất. Đây là vấn đề rất quan trọng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 18-20%. Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương gần đây, Thủ tướng có đặt vấn đề là làm sao tín dụng không nên chảy vào một số "đại gia" mà phải chảy vào doanh nghiệp khởi nghiệp, DN sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho DN.

Thứ hai là xử lý nợ xấu. Muốn hạ lãi suất thì phải xử lý nợ xấu, nhưng không thể xử lý vấn đề này trong một chốc một lát. NHNN phải có giải pháp thực hiện sớm, thực hiện tốt Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua, bảo đảm đúng tinh thần Nghị quyết, có hướng dẫn cụ thể các tổ chức tín dụng từ việc bán tài sản bảo đảm, bán nợ xấu… “Không xử lý nợ xấu, không thể hạ lãi suất”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ ba, Thủ tướng nhắc NHNN nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực rất lớn trong dân. “Làm sao huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân; thay vì gửi với lãi suất 0% thì làm sao huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư. NHNN có chủ trương quyết liệt là chống đô la hóa, nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát thì làm sao huy động được nguồn lực này” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ tư là vấn đề sở hữu chéo. Sau khi NHNN ban hành Thông tư 36 thì việc sở hữu chéo được kiểm soát tốt hơn nhưng không phải không còn. Ví dụ, trước thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực, Vietcombank sở hữu 9,8% cổ phần MBB, 8,2% Eximbank, 5,26% SaigonBank và 4,6% OCB, thì đến thời điểm này Vietcombank vẫn đang nắm hơn 7,16% cổ phần MBB, 8,19% Eximbank, 5,07% OCB và 4,3% Saigonbank. Do đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư 36.

Thứ năm, NHNN cần tiếp tục quan tâm tới một số lĩnh vực. Hiện nay, một số DN đang rất khó khăn với các thủ tục liên quan tới tài sản trên diện tích đất thuê. “Thống đốc cần tính toán thế nào để tạo thuận lợi cho DN, dù đất thuê nhưng tài sản trên đất làm sao có thể thế chấp để vay vốn”, Bộ trưởng nói. Đồng thời, cần chú ý triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, không sử dụng ngân sách mà NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành gói tín dụng này với lãi suất thấp hơn thông thường.

Thứ sáu, Thủ tướng lưu ý NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân sử dụng các hình thức khác thay vì sử dụng tiền mặt. Vì thế, việc bảo đảm an toàn là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới lòng tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục