Tìm mọi cách ngăn virus Zika vào Việt Nam

  • 30/03/2016 19:20
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTĐ - Chiều 30-3, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Y tế đã họp trực tuyến để bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp với diễn biến dịch bệnh do virus Zika đang ngày một căng thẳng, có nguy cơ xâm nhập và lây lan rất lớn.

Tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khẳng định, tính đến ngày 30-3, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus Zika. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh/ thành phố. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với virus Zika. Cục Y tế dự phòng cũng lên tiếng bác bỏ, phủ nhận thông tin có 4 bệnh nhân là người Khánh Hòa sau khi xét nghiệm máu đã dương tính với virus Zika. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, đây là thông tin không chính xác.

TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khẳng định, các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ dương tính với virus Zika do Viện Pasteur Nha Trang gửi ra để xét nghiệm lại, đến nay đều cho kết quả âm tính. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết thêm, liên quan đến bệnh nhân người Úc nhiễm virus Zika sau khi về nước từ Việt Nam, trong đó bệnh nhân có đến du lịch tại Nha Trang (Khánh Hòa), song hiện chưa thể xác định được hành khách đến từ vùng dịch vì bệnh nhân này trước khi đến Việt Nam đã quá cảnh nhiều nước.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay, trên thế giới đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lan truyền của virus Zika. Riêng tháng 3-2016 ghi nhận thêm 30 nước mới. Điều này cho thấy dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, nhiều nước bùng phát dịch lớn, một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nước láng giềng với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc… cũng đã ghi nhận sự lưu hành của virus này, do đó, nguy cơ dịch do virus zika xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị nâng mức giám sát dịch, tập trung giám sát cả những mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết âm tính và giám sát những trẻ đầu nhỏ sơ sinh qua hệ thống sản nhi trên cả nước.
Virus Zika đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu

Virus Zika đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu

Virus Zika đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu

 Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, một trong những biện pháp phòng bệnh do virus Zika hiệu quả nhất lúc này là phải diệt muỗi, chống muỗi đốt. Bộ trưởng cũng yêu cầu phải tăng cường lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp nghi ngờ, chỉ định đối tượng, địa bàn lấy mẫu tập trung vào những nơi có nhiều khách du lịch người nước ngoài, nhân viên phục vụ tại các khách sạn lớn, vùng sân bay, bến cảng, bệnh viện, nhất là nơi có người từ vùng dịch về, nơi có khách nước ngoài bị sốt... Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu nâng cấp báo động dịch Zika lên cấp báo động 2, tăng cường các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch và sẵn sàng công bố dịch trong điều kiện cần thiết.

Tin cùng chuyên mục