Tìm HLV ĐTQG: VFF không thuyết phục được “cấp trên”

  • 10/05/2012 17:43
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Tổng cục TDTT thông hiểu những khó khăn mà VFF gặp phải trong quá trình đàm phán với các ứng viên song vẫn bảo lưu quan điểm HLV trưởng ĐTQG phải là HLV nội, chuyên trách dài hạn. 

Phải là HLV nội, chuyên trách và dài hạn

14h chiều nay (10-5), tổ công tác VFF gồm Phó chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn, TTK Ngô Lê Bằng, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã có buổi làm việc, báo cáo với lãnh đạo Tổng cục TDTT về quá trình tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG nam.

Trước đó, VFF đã đàm phán với 3 ứng viên gồm Phan Thanh Hùng (HN T&T), Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) song không thành công. HLV Thanh Hùng từ chối ngay tại bàn đàm phán, SLNA có công văn nêu lý do HLV Hữu Thắng bận việc gia đình, trong khi phía Đà Nẵng – đơn vị chủ quản của HLV Huỳnh Đức cho biết do hiện đang đảm đương khối lượng lớn công việc nên Huỳnh Đức không thể nhận vị trí HLV trưởng ĐTQG.

Tìm HLV ĐTQG: VFF không thuyết phục được “cấp trên” ảnh 1
HLV Phan Thanh Hùng và 2 ứng viên còn lại không đồng ý
chuyên trách, dài hạn

Phương án thuê HLV ngoại được đặt ra, tuy nhiên trong cuộc trao đổi với PV Báo ANTĐ vào chiều nay (10-5), lãnh đạo Tổng cục và cả VFF đều khẳng định HLV ĐTQG phải là HLV nội.

“Đã hơn chục năm qua chúng ta sử dụng HLV ngoại và vấp phải nhiều bài học. Giờ là thời điểm thích hợp để sử dụng HLV nội, bởi nhiều người đủ năng lực và được dư luận ủng hộ”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, quan điểm của Tổng cục TDTT trước sau như một, rằng HLV trưởng ĐTQG phải là người Việt Nam, chuyên trách và dài hạn.

VFF gặp khó

Trước quan điểm kiên quyết của Tổng cục TDTT, cộng với 3 cuộc đàm phán bất thành với 3 ứng viên vừa qua, VFF đang đối mặt khó khăn.

Thời gian từ nay đến khi ĐTQG tập trung chuẩn bị cho giải đấu quan trọng nhất trong năm AFF Cup 2012 vẫn còn dài, tuy nhiên, cái khó hiện tại là chẳng ứng viên nào chấp nhận tiêu chí chuyên trách, dài hạn.

TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Thời gian tới, tổ công tác VFF sẽ còn nhiều cuộc tiếp xúc bàn bảo với các ứng viên và cả lãnh đạo Tổng cục TDTT để làm sao tìm ra phương án tối ưu nhất”. Tuy nhiên ông Bằng thừa nhận, để thực hiện đúng quan điểm của Tổng cục TDTT là rất khó, bởi hiện tại cả 3 ứng viên đều đang nắm đội ở V-League, chịu sự ràng buộc từ đơn vị chủ quản.

Tìm HLV ĐTQG: VFF không thuyết phục được “cấp trên” ảnh 2
Tìm HLV ĐTVN vẫn là một bài toán khó với VFF

Theo ông Bằng, một phương án đang được tính đến là mở rộng danh sách các ứng viên. Nhưng thêm ai, bao nhiều sẽ phụ thuộc vào tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia, song cơ bản vẫn phải đáp ứng đủ các tiêu chí về chuyên môn. VFF bày tỏ thiện chí hoan nghênh các ứng viên tự đề cử và sẽ xem xét, đàm phán nghiêm túc với các ứng viên này trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, VFF sẽ mời 1 trong 3 ứng viên làm HLV tạm quyền để cùng ĐTQG thi đấu giao hữu với Hồng Kông (Trung Quốc) vào đầu tháng 6 tới. Còn cụ thể HLV nào VFF không tiết lộ do sợ ảnh hưởng đến tâm lý các HLV khi V-League đang ở thời điểm khốc liệt. “Hy vọng trước khi ĐTQG tập trung chuẩn bị AFF Cúp 2012, VFF sẽ tìm được HLV cho ĐTVN”, ông Bằng nói.  

Hy vọng vào sự tự giác

Một viễn cảnh dễ dự đoán đó là ngay cả khi VFF có tổ chức thêm các họp bàn với 3 HLV Thanh Hùng, Hữu Thắng, Huỳnh Đức thì khả năng thành công gần như không thể. Đơn giản với tiêu chí phải chuyên trách, dài hạn, lại ở môi trường nhiều áp lực, rủi ro như ĐTQG, các ứng viên đều khó thể chấp nhận. Yếu tố cốt lõi hiện tại chính là chờ vào sự tự giác của các ứng viên.

Tìm HLV ĐTQG: VFF không thuyết phục được “cấp trên” ảnh 3
VFF và Tổng cục hy vọng các ứng viên sẽ vì nghĩa vụ quốc gia

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn cho rằng, 3 ứng viên được chọn phải ý thức được vinh dự khi nắm ĐTQG, đồng thời đó cũng là trách nhiệm phục vụ quốc gia. “Tôi không tin anh Hùng, anh Đức, anh Thắng không muốn làm HLV ĐTQG nhưng vì thời điểm, điều kiện hiện tại chưa cho phép nên họ từ chối. Có điều, họ cần hiểu rằng, làm HLV trưởng ĐTQG không chỉ là vinh dự của riêng họ mà còn là của cả giới HLV Việt Nam, bởi từ trước đến nay chúng ta vẫn phải phụ thuộc HLV ngoại. Đồng thời, khi đã mặc lên mình chiếc áo ĐTQG phải cống hiến hết mình và phải chấp nhận hy sinh”.

Đồng ý kiến này, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng: “VFF đủ thẩm quyền để cử HLV làm nhiệm vụ quốc gia song vẫn hy vọng vào ý thức và sự tự giác của các ứng viên. Hơn ai hết, họ phải hiểu trách nhiệm với Tổ quốc là ưu tiên hàng đầu”.

Tin cùng chuyên mục