Tìm hiểu "Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20"

  • 28/12/2017 10:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Vào lúc 9h30, ngày 6-1-2018, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20” nhân dịp ra mắt tác phẩm “Tập tục đời người” của tác giả Phan Cẩm Thượng (NXB Hội nhà văn liên kết cùng Công ty Cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam phát hành).

Tìm hiểu "Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20" ảnh 1

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng

“Tập tục đời người” là kết quả của hơn 20 năm nghiên cứu, khảo cứu, điền dã của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng về văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam trong hai thế kỷ XIX và XX. Cuốn sách đưa ra góc nhìn đa dạng về cách người nông dân Việt Nam sống đời sống tinh thần của mình, cách họ tương tác với nhau. Sách trình bày những tập tục căn bản, những gì có liên quan đến sự phát triển của văn hóa dân tộc

Cuốn sách "Tập tục đời người" của tác giả Phan Cẩm Thượng

Cuốn sách "Tập tục đời người" của tác giả Phan Cẩm Thượng

Đây là cuốn sách thứ hai trong bộ sách bốn cuốn về lịch sử văn hóa thường ngày của người Việt do nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng biên soạn. Trước đó, ông đã ra mắt độc giả cuốn “Văn minh vật chất của người Việt” (năm 2011). Dự kiến, khoảng 4-5 năm nữa, bộ sách sẽ hoàn thành.

Theo nhà văn Nguyên Ngọc: “Bộ sách của tác giả Phan Cẩm Thượng không đề cập đến các triều đại hưng suy, các cuộc chiến tranh thắng thua khốc liệt, các biến cố chính trị được coi là trọng đại… mà đề cập đến một vấn đề khác, thường nhật và gần gũi hơn, nhưng lại ít được biết đến: những con người. Những con người Việt Nam”.

Đến với buổi tọa đàm “Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20”, độc giả có cơ hội trò chuyện, giao lưu cùng tác giả Phan Cẩm Thượng, nhà nghiên cứu Trần Quang Đức và nhà phê bình Mai Anh Tuấn về các nội dung trong cuốn sách "Tập tục đời người".

Tin cùng chuyên mục