Tiêu hóa kém do giữ thói quen từ thời bao cấp

  • 10/01/2013 23:46
  • 0 bình luận
  • Đức Tâm
  • In bài
ANTĐ - Bao cấp là giai đoạn khó khăn, thiếu thốn, vất vả nhất trong cuộc sống người dân nhưng đó cũng là quãng thời gian kỷ niệm khó quên đối với những ai đã từng trải qua. Giờ cuộc sống đã đầy đủ sung túc nhưng nhiều người, nhất là người cao tuổi vẫn giữ thói quen “tiếc của” từ thời bao cấp, hay hâm đi hâm lại những thức ăn cũ đã được nấu nhiều ngày trước đó khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn, khi ăn vào dễ dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa. 

Câu chuyện của bà cụ 75 tuổi

Bà Lương Thị San, ở thôn Phù Lôi, Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên năm nay đã ở vào cái tuổi thất thập xưa nay hiếm nhưng nhìn bà vẫn đẹp phúc hậu, da hồng hào khỏe mạnh. Hỏi bí quyết giữ gìn sức khỏe, bà chân thành chia sẻ: Tôi chẳng có bí quyết gì cao siêu chỉ thường xuyên tập luyện thái cực quyền, ngồi thiền và luôn giữ tinh thần vui vẻ. 

Thời bao cấp, ông bà đều là công nhân viên chức nhà nước, cuộc sống khá eo hẹp nhưng nhờ biết “thắt lưng buộc bụng” nên đã nuôi được 3 người con trưởng thành. Anh con trai duy nhất là giám đốc công ty in ấn có Bắc, 2 cô con gái đều có “của ăn của để”, cháu chắt nội ngoại học hành giỏi giang nên giờ ông bà chỉ yên tâm hưởng tuổi già.

Với bản tính chắt chiu từ thời bao cấp nên khi kinh tế đã đầy đủ bà San vẫn rất tiết kiệm. Hoa quả bị hỏng một tí, bà cắt phần hỏng rồi ăn chứ không vứt bỏ, thức ăn không hết thì bữa sau hâm nóng ăn lại… Người già bộ máy tiêu hóa kém đi nhưng do vẫn giữ thói quen ăn uống ấy nên gần đây bà San rất hay bị đi ngoài. Bà kể: “Lỡ ăn món gì cũ hoặc tiếc mà ăn cố là bị đi ngoài ngay, đi bằng hết thì thôi”. 

Mỗi lần bị như vậy, bà lại uống Becberin, nếu chưa khỏi thì mua thuốc kháng sinh đường ruột về uống. Bà nói vui: “Uống thuốc khoảng 3 đến 5 ngày thì giảm đi ngoài nhưng bộ máy tiêu hóa kém đi rõ rệt, ăn không tiêu, lại hay đầy chướng bụng nữa”. Cuối tuần cô cháu ngoại về chơi nghe bà kể vừa bị đi ngoài thì đưa ngay cho bà 1 vỉ Tiêu hóa Tâm Bình và bảo: “Bà uống đi, cháu hay phải đi công tác xa nên luôn phải phòng thân bằng cái này”. Bà lấy 3 viên uống thì thấy hết đi ngoài luôn. Uống trong 2 ngày phân đi thành khuôn bình thường. Quá vui vì hết bệnh, bà San đi khoe khắp làng: “Viên Tiêu hóa Tâm Bình uống không bị đắng mồm mà hiệu quả thật, uống một đợt là thấy ăn ngon tiêu hóa tốt hơn hẳn”.

Cách điều trị đơn giản nhưng hiệu quả

Bác sỹ Trần Thị Minh Phương, nguyên Phó Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân tìm đến khám và chữa bệnh về rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên mỗi bệnh nhân, chúng tôi có những phác đồ điều trị khác nhau. Những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa thông thường, chúng tôi đều kê đơn chủ yếu là thuốc đông y về nhà uống. 

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đông y điều trị rối loạn tiêu hóa nhưng theo phản hồi từ người bệnh thì sản phẩm Viên Tiêu hóa Tâm Bình làm giảm nhanh đau bụng, đi ngoài, đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp ngộ độc thức ăn, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp. Trong thành phần của Tiêu hóa Tâm Bình có nhiều vị thuốc quý mà dân gian hay dùng trong bệnh lý đường tiêu hóa như: Hoàng liên, Hoài sơn, Trần bì, Sa nhân, Mộc hương, Nhục đậu khấu, Sơn tra, Mạch nha... vừa có công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa vừa kiện tỳ bổ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt.

Để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất, người bệnh ngoài dùng sản phẩm Tiêu hóa Tâm Bình nên kết hợp với chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh ăn thức ăn ôi thiu, đặc biệt nên từ bỏ những thói quen có hại cho đường tiêu hóa như ăn cố vì tiếc của. 

Tin cùng chuyên mục