Tiêu chuẩn hóa sân cỏ quốc tế

  • 15/02/2008 11:28
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
(ANTĐ) - Trong tháng tới, làng bóng đá có thể chứng kiến một sự thay đổi mang tính đột phá về sân bãi. Nếu điều đó trở thành sự thật, nó tác động rất nhiều tới thể lực, chuyên môn cũng như chiến thuật của các đội bóng…

Tiêu chuẩn hóa sân cỏ quốc tế

(ANTĐ) - Trong tháng tới, làng bóng đá có thể chứng kiến một sự thay đổi mang tính đột phá về sân bãi. Nếu điều đó trở thành sự thật, nó tác động rất nhiều tới thể lực, chuyên môn cũng như chiến thuật của các đội bóng…

Uỷ ban điều hành Hiệp hội bóng đá thế giới (IFAB) sẽ cân nhắc đề xuất tiêu chuẩn hoá kích cỡ các sân cỏ quốc tế trong cuộc họp tại Scotland. IFAB là cơ quan có khả năng thay đổi bất cứ điều luật nào của làng bóng đá thế giới, đã nhận được đề xuất điều chỉnh trên từ Liên đoàn bóng đá xứ Wales, giảm kích cỡ các sân cỏ quốc tế xuống còn 105 x 68 m (dài 105m và rộng 68m).

Tiêu chuẩn hóa sân cỏ quốc tế ảnh 1
Rất có thể, kích cỡ các sân bóng sẽ được giảm xuống

Theo chương trình nghị sự được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) điều hành trong cuộc họp vào ngày 8-3, Liên đoàn bóng đá xứ Wales sẽ đưa ra đề xuất của mình để tất cả các bên liên quan thảo luận. Giải thích về đề xuất này, Liên đoàn bóng đá Wales cho biết, họ muốn điều chỉnh tiêu chuẩn của các sân cỏ quốc tế nhằm giảm tối đa sự bất lợi cho các đội khách.

Luật hiện tại quy định sân cỏ tổ chức các trận đấu quốc tế có chiều dài từ 100 đến 110m và chiều rộng dao động từ 64 đến 75m. Chính vì vậy, nó đem đến không ít khó khăn cho các cầu thủ khi phải thi đấu từ sân nhà với kích cỡ dài rộng lớn hơn, hoặc bé hơn so trong các chuyến du đấu trên sân khách. Sự khác nhau này không chỉ ảnh hưởng đến thói quen mà còn tác động đến thể lực và chuyên môn của các cầu thủ.

Cùng với đề án trên, IFAB sẽ tiếp tục thảo luận về việc áp dụng khoa học công nghệ vào xác định bóng đã lăn qua đường biên ngang hay chưa với 2 hệ thống khác nhau. Có rất nhiều ý kiến đề xuất lắp chíp điện tử vào trái bóng và nó sẽ báo tín hiệu về cho trọng tài mỗi khi lăn qua vạch sơn. Đề xuất này hiên đang gặp nhiều vướng mắc vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc giới hạn sử dụng khoa học công nghệ vào thể thao của FIFA. Tuy nhiên, theo chiều hướng sắp tới, FIFA sẽ cho phép IFAB thử nghiệm việc bố trí 2 trọng tài chính điều khiển mỗi trận đấu nhằm xác định rõ ràng và chính xác hơn các tình huống tranh cãi trong vòng cấm địa. Trong trường hợp này, IFAB đang chờ đợi FIFA xem lại các điều luật của bóng đá thế giới nhằm làm trong sáng hơn và dễ hiểu hơn các quy định của bóng đá.

Ban đầu, các điều luật của bóng đá thế giới được xây dựng vào năm 1863 và được chỉnh sửa chủ yếu vào các năm 1990 và 1996. Mỗi lần sửa đổi, IFAB đều có 4 thành viên đại diện cho FIFA, cùng với mỗi thành viên đến từ các Liên đoàn bóng đá Anh, Wales, Scotland và Bắc Ailen. Việc điều chỉnh luật lệ của FIFA chỉ được thông qua nếu nhận được sự ủng hộ của ít nhất 6 trong số 8 thành viên tham dự.

Quý Ngọc

Tin cùng chuyên mục