Tiếp tục mở rộng tìm kiếm máy bay CASA số hiệu 8983

  • 17/06/2016 19:53
  • 0 bình luận
  • CAP (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -Tại cuộc họp chiều nay, Bộ Quốc phòng quyết định tiếp tục mở rộng phạm vi và nếu cần sẽ tăng cường các lực lượng, phương tiện, quyết tâm tìm kiếm máy bay và phi hành đoàn.

Theo Zing, chiều nay 17-6-2016, tại Sở Chỉ huy công tác cứu nạn đóng tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân ở Hải Phòng, Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chủ trì cuộc họp về công tác cứu nạn vụ máy bay CASA số hiệu 8983 của Cảnh sát biển bị rơi và phi công máy bay SU-30MK2 Trần Quang Khải.

Bộ Quốc phòng quyết định tiếp tục mở rộng phạm vi và nếu cần sẽ tăng cường các lực lượng, phương tiện, quyết tâm tìm kiếm máy bay và phi hành đòan.

Tại phía nam Bạch Long Vĩ, đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA số hiệu 8983. Sau khi cập mạn tàu CSB 4039, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2008 cũng đã chuyển lên tàu CSB 4039 một số bộ phận của chiếc máy bay CASA gồm mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái. Ảnh: Sơn Ca.

Tại phía nam Bạch Long Vĩ, đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA số hiệu 8983. Sau khi cập mạn tàu CSB 4039, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2008 cũng đã chuyển lên tàu CSB 4039 một số bộ phận của chiếc máy bay CASA gồm mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái. Ảnh: Sơn Ca.

Trong hôm nay, nhiều mảnh vỡ và vật cá nhân trên máy bay tiếp tục được các tàu vớt. 

Theo Đại tá Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, vị trí vớt các mảnh vỡ tại khu vực Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ xa nhất 36 hải lý, phía Đông đường phân định vịnh Bắc bộ 3 hải lý.

Bộ Quốc phòng hiện huy động toàn bộ lực lượng trong và ngoài quân đội nỗ lực tìm kiếm cả ngày lẫn đêm, với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện. Quân chủng Phòng không không quân và các đơn vị tập trung ổn định tư tưởng bộ đội.

Phát biểu tại cuộc họp, Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc tìm kiếm sắp tới sẽ mở rộng ra khoảng 60 hải lý, về phía Tây và Tây Nam, với mục tiêu cứu người, tìm cho được những người mất tích trong vụ máy bay Su-30 MK2 và CASA 212 bị nạn. Bộ Quốc phòng sẽ đưa lực lượng đặc công nước và thợ lặn chuyên môn cao tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Một bộ phận của máy bay CAS được vớt lên tàu cảnh sát biển 4039. Ảnh:Sơn Ca

Một bộ phận của máy bay CAS được vớt lên tàu cảnh sát biển 4039. Ảnh:Sơn Ca

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Đặc công phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương và ngư dân tiếp tục dồn toàn lực tìm kiếm cứu nạn tại khu vực máy bay CASA-212 gặp nạn, đặc biệt chú ý tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212 số hiệu 8983 và Phi công máy bay Su 30-KM2 Trần Quang Khải.

Các đơn vị quân y hiện đã có mặt tại hiện trường sẵn sàng cấp cứu khi tìm thấy nạn nhân. Các địa phương khu vực ven biển vịnh Bắc bộ kêu gọi ngư dân, chủ động phối hợp với các lực lượng của Quân đội tìm kiếm với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Theo Báo Tin tức, từ 10h40 đến 15h5 ngày 17/6, 5 tàu hải quân đã tìm được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA-212 gặp nạn trên đường đi tìm kiếm phi công Trần Quang Khải.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, từ sáng sớm 17/6, khu vực tìm kiếm các nạn nhân của máy bay CASA-212 và phi công Trần Quang Khải tiếp tục được mở rộng ra phía Đông, với sự tham gia của các lực lượng không quân, hải quân, cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3 và tàu cá của ngư dân. 

Trong ngày, Trung Quốc đã điều 6 tàu ở khu vực phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ để tham gia phối hợp với các lực lượng của Việt Nam tìm kiếm cứu nạn. Từ 10 giờ 40 phút đến 15 giờ 5 phút, 5 tàu hải quân đã tìm được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA-212. 

Tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phía trước vào sáng 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan huy động mọi lực lượng, phương tiện cao nhất cho việc tìm kiếm các nạn nhân và máy bay; làm tốt công tác tuyên truyền để phát huy tình cảm trách nhiệm của toàn xã hội; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội; nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

* Trưa 16/6, máy bay CASA 212 mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc.

* Vị trí máy bay rơi tạm xác định ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ, cách 3 hải lý.

* Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên phi hành đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn.

* Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, lái chính. Trong số 9 người trên máy bay có 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp.

* Chiều tối 16/6, lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay CASA 212.

* Trước đó, sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn trên vùng biển Nghệ An. Đến sáng 15/6, phi công Nguyễn Hữu Cường đã được ngư dân cứu vớt, phi công Trần Quang Khải vẫn còn mất tích.

Danh sách cán bộ, nhân viên trên máy bay CASA-212:

1. Đại tá Lê Kiêm Toàn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội)

2. Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) 

3. Thiếu tá Nguyễn Văn Chính - Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định)

4. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Chu - Phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương)

5. Đại úy Lê Văn Đình - Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh) 

6. Thượng úy Đỗ Văn Mạnh - Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không e 918 Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 

7. Trung úy Lê Đức Lam - Nhân viên cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

8. Trung úy Nguyễn Văn Thái - Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 

9. Trung úy Nguyễn Bá Thế - Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình)

Tin cùng chuyên mục