Tiếp tục làm rõ một số vấn đề về Thủy điện Sông Tranh 2

  • 20/10/2012 21:17
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Trước rất nhiều thông tin về thủy điện Sông Tranh 2, sáng 20-10, Ủy ban Khoa học, Công nghệ môi trường – Quốc hội khóa 13 đã tổ chức phiên giải trình một số vấn đề của dự án thủy điện sông Tranh 2.

Sau khi nghe 7 cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam, Tổng công ty Tư vấn xây dựng điện I đã đưa ra các báo về công tác xử lý sự cố ở khu vực thủy điện thời gian qua và các vấn đề xung quanh hiện tượng động đất kích thích tại công trình thủy điện Sông Tranh 2, phiên họp đã trở thành một cuộc trao đổi sôi nổi, tích cực giữa các chuyên gia và các nhà quản lý.

Tiếp tục làm rõ một số vấn đề về Thủy điện Sông Tranh 2 ảnh 1

 Nhiều câu hỏi tập trung vào nội dung, tại sao các báo cáo đều nói là đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đảm bảo an toàn nhưng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong kết luận về sự cố công trình này lại yêu cầu tạm ngừng tích nước đến mốc 175m.

Đại diện các đơn vị tham gia giải trình tại phiên họp này đều bảo lưu ý kiến của mình về tính an toàn của Thủy điện Sông Tranh 2. Những con số được đưa đến cho các đại biểu đều dựa vào số liệu cụ thể, tài liệu sống chứ không hề dựa vào cảm tính. Đại diện các đơn vị cũng khẳng định, các nhà khoa học cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau về các sự cố xảy ra đối với Thủy điện Sông Tranh 2 và địa bàn huyện Bắc Trà My vì thiếu thông tin chi tiết. Vì thế cần có sự trao đổi thêm giữa các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia.

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội khẳng định: Giữa các ý kiến trao đổi còn có chỗ chưa thống nhất nhưng đều có một điểm chung là đều vì lợi ích của người dân chứ không vì lợi ích nhóm hay một cá nhân nào khác. Các ý kiến có thể gợi mở để tổ chức những cuộc hội thảo sâu hơn, đồng thời là bài học cho các công trình khác trong tương lai. Đến thời điểm  này, các cơ quan theo trách nhiệm của mình cần tiếp tục nghiên cứu, sớm đưa ra kết luận cuối cùng để người dân trong khu vực an tâm sinh sống. Sau phiên họp này, các kiến nghị được nêu ra sẽ được tập hợp, báo cáo đề xuất lên các bộ ngành có liên quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội để có câu trả lời đến cử tri và nhân dân cả nước.

Tin cùng chuyên mục