Tiến sĩ khảo cổ viết truyện cực ngắn

  • 22/10/2012 23:50
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Đó là những câu chuyện thường ngày xảy ra trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thời gian để ngẫm nghĩ về nó, hoặc giả có khoảnh khắc nào đó ta nghĩ về nó, nhưng rồi lại chép miệng cho qua vì còn bao bộn bề phía trước. 

Nhưng, với tác giả Nguyễn Thị Hậu thì lại khác, chị góp nhặt những câu chuyện thường ngày đó để làm nên một tập sách nhỏ với tên gọi “101 truyện 100 chữ”. Đó là chuyện một gã đàn ông, sợ trễ hẹn với bồ luôn vượt đèn đỏ. Lần nào gặp cảnh sát giao thông gã cũng hớt hải: “Thằng nào vừa chở con vợ anh, chú cho anh qua đuổi theo”. Nhưng đến lần hắn nhìn thấy vợ ngồi rất tình tứ sau xe máy của một gã đàn ông khác, thì gã bị giữ lại lập biên bản thật - (Đèn đỏ), các cụ bảo “Đi đêm lắm có ngày gặp ma” cấm có sai. Hay như truyện hai vợ chồng giận nhau, vợ chở con về nhà ngoại. Khi biết vợ “mượn cớ” trở về lấy một số đồ dùng (biết đâu lại chẳng có cơ may hàn gắn), người chồng đã thay ổ khóa. “Đàn ông nông nổi giếng khơi” là thế! (Khóa).

Các truyện rất ngắn của Nguyễn Thị Hậu như một khoảnh khắc trong cuộc sống, chị  luôn quan sát nắm bắt được những giây phút bất chợt ấy một cách tỉnh táo, nhưng lại cảm nhận bằng trực giác, từ trái tim, sự “đe dọa” ẩn trong ánh chớp, sự nhẹ nhõm sau cơn mưa, cả cảm giác choáng vì đau của cú vấp ngã…  Từng giới thiệu tới bạn đọc 3 tác phẩm: Đi và tìm trong đất (ký và tản văn), 2008;  Quay qua quay lại (Tản văn), 2010 và  Buổi trưa trong quán cà phê (Tạp bút), 2012 nhưng Nguyễn Thị Hậu còn biết đến trong vai trò Tiến sĩ khảo cổ - Viện phó Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, Phó Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam. Sách do NXB Hội Nhà văn và Đông Phương Book ấn hành, giá 36 nghìn đồng/cuốn.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích