Tiền nhàn rỗi “trôi” về đâu?

  • 18/09/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Không ít người có tiền nhàn rỗi đang băn khoăn: lúc này gửi tiền vào ngân hàng liệu còn có lợi và gửi kiểu nào sinh lợi nhiều nhất? Đây là vấn đề nhiều người đắn đo khi lãi suất tiền gửi VND và USD liên tục giảm. Không chỉ người có tiền bị thiệt mà dường như cả xã hội cũng bị “vạ lây” khi đồng tiền không được đặt đúng chỗ để sinh lợi cao nhất. Trong khi đó, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh 8 tháng đầu năm lạm phát thấp, việc chọn VND gửi tiền tiết kiệm vẫn là phương án tốt.

Khi một số ngân hàng lớn công bố điều chỉnh hạ lãi suất,  hai xu hướng có thể xảy ra. Người gửi tiền sẽ chuyển từ kỳ gửi ngắn hạn sang dài hạn để hưởng lãi suất cao hoặc chuyển sang nơi có lãi suất cao hơn. Với những người gửi kỳ ngắn hạn, nếu đến ngày đáo hạn mà chưa làm thủ tục thì ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào gốc và gia hạn tiếp với lãi suất ban hành. Vì vậy, khi xu hướng lãi suất ngày càng giảm thì gửi dài hạn sẽ có lợi hơn. Phó Tổng giám đốc một ngân hàng lớn nhận xét, vàng rập rình chưa rõ xu hướng, địa ốc vẫn đóng băng, chứng khoán dù đang lên nhưng cần kỹ năng, nếu không sẽ rất dễ gặp rủi ro. Vì thế con đường gửi tiết kiệm là chắc chắn nhất, dù lãi suất có thấp xuống một chút nhưng vẫn an toàn và sinh lời được. Từ đầu năm tới nay, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 2%. Những tháng còn lại, sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ sức mua nên lãi suất tăng là khó xảy ra. Tiền Việt Nam lại đang tăng giá nên gửi tiết kiệm bằng VNĐ vẫn có lợi hơn. Cũng từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp tăng tỷ giá biến động khoảng 2% và hiện đã tăng 1%. Song, khả năng từ nay đến cuối năm khó điều chỉnh tăng thêm 1%, vì những diễn biến thời gian qua cho thấy, có thời điểm Ngân hàng Nhà nước phải nâng giá mua USD trên thị trường liên ngân hàng để hạn chế sự tăng giá của VNĐ, nói cách khác VNĐ đang rất mạnh.

Lâu nay, người dân quen nghĩ, gửi tiền tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn, chắc chắn nhất là khoản để dành. Ở các nước, khi kinh tế suy giảm, chính phủ khuyến khích người dân không gửi tiền mà bung ra làm ăn, lãi suất tiền gửi chỉ còn 0%. Ở ta, câu hỏi tiền nhàn rỗi “trôi” về đâu vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nếu như Ngân hàng Nhà nước có thể mạnh dạn công bố hướng đi của lãi suất trong 3-4 năm tới và làm đúng, thì dòng tiền nhàn rỗi sẽ chảy đúng chỗ, ích nước, lợi dân.

Tin cùng chuyên mục