Tiền "bốc hơi" vì thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng quẹt

  • 03/10/2019 16:18
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Rất nhiều khách hàng thường có thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên các nhà hàng quẹt mà không giám sát. Điều này dễ dàng dẫn đến lộ thông tin thẻ và bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Mất tiền vì thói quen dễ dãi khi sử dụng thẻ

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội vừa xác định một nghi phạm là nhân viên thu ngân nhà hàng liên quan tới vụ việc nhiều chủ thẻ ngân hàng bị mất tiền mặc dù không hề sử dụng.

Trước đó, Công an Hà Nội tiếp nhận phản ánh của người dân về việc bỗng nhiên bị trừ lượng lớn tiền trong thẻ tín dụng, dù chủ thẻ không sử dụng và không có các giao dịch thanh toán.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định đối tượng liên quan đến các vụ “bay hơi” tiền trên là Lại Thế Thắng (SN 1994, quê quán Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Lời khai của Thắng cho thấy, từ tháng 6/2018 đến 1/2019, Thắng làm nhân viên thu ngân tại một nhà hàng ở phố Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lợi dụng công việc được giao, Thắng đã lén ghi chép lại thông tin thẻ tín dụng của khách hàng khi thanh toán. Sau đó, đối tượng đăng ký 2 tài khoản “Nguyễn Quyết” và “Quyết Nguyễn Chiến” trên trang web Tiki.vn, mục đích sử dụng thông tin thẻ tín dụng đã ghi chép lại để thanh toán việc đặt mua hàng và chiếm đoạt tiền của chủ thẻ tín dụng.

Việc đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng quẹt dễ dẫn đến rủi ro cho chủ thẻ

Việc đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng quẹt dễ dẫn đến rủi ro cho chủ thẻ

Đây không phải trường hợp đầu tiên khách hàng sử dụng thẻ tín dụng bị lộ thông tin thẻ dẫn đến bị mất tiền trong tài khoản vì thói quen đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng quẹt.

Trước đó, đã có trường hợp nhân viên nhà hàng ở Long An chiếm đoạt 600 triệu đồng trong thẻ Visa của một vị khách người Nhật. Do chủ quan trong quá trình sử dụng thẻ, vị khách đã bị nhân viên nhà hàng sao chép thông tin trên thẻ. Trong vòng 5 tháng, nhân viên nhà hàng này đã thực hiện 75 giao dịch, mua hơn 1.000 thẻ card điện thoại, thẻ Gate từ một công ty tại Hà Nội, trị giá 600 triệu đồng bằng thẻ của vị khách này.

Hay một vị khách người Australia đã đưa cho nhân viên một nhà hàng ở TP.HCM 2 thẻ tín dụng Visa Card và Master Card để thanh toán hóa đơn hơn 13 triệu đồng. Tuy nhiên, giám đốc nhà hàng này đã viện lý do máy POS bị hỏng, cà thẻ tổng cộng 10 lần (trong đó có 8 lần thành công) với tổng số tiền hơn 663 triệu đồng, sau đó giả chữ ký chủ thẻ để ra ngân hàng rút tiền chiếm đoạt.

Tuyệt đối không đưa thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt hộ

Những vụ việc đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để thanh toán tiền trong nhiều trường hợp cơ quan công an gặp khó trong quá trình điều tra. Nhất là đối với thẻ tín dụng của các ngân hàng nước ngoài không có chi nhánh ở Việt Nam, việc phối hợp điều tra, sao kê tài khoản gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, đối với các bị hại là người nước ngoài, nhiều người khi sang Việt Nam không sử dụng dịch vụ roaming (chuyển vùng điện thoại quốc tế) hoặc đăng ký thông báo biến động tài khoản qua thư điện tử nên khi bị kẻ gian thanh toán trộm tiền không biết, chỉ đến khi về nước hoặc nơi có mạng Internet thì mới nhận được thông báo trừ tiền. Lúc này việc tố cáo, truy tìm kẻ phạm tội hay tìm người bị hại

Trong khi đó, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vẫn có thói quen cẩu thả trong sử dụng thẻ, thường xuyên đưa thẻ cho nhân viên siêu thị, nhà hàng... quẹt hộ. Điều này chẳng khác nào “dâng mỡ miệng mèo”, vì nếu các nhân viên này có “tà ý” thì chỉ cần động tác sao chụp 2 mặt thẻ hoặc ghi lại các thông tin về tên chủ thẻ, số thẻ, tháng - năm hết hạn thẻ và mã CVV/CVC (mã bảo mật thẻ) là hoàn toàn có thể thanh toán các giao dịch mua hàng online. Tất cả những thông tin này đều được in trên mặt thẻ.

Vì vậy, các chuyên gia ngân hàng khuyến cáo khi thanh toán tại cửa hàng, chủ thẻ nên giám sát toàn bộ quá trình quẹt thẻ. Trước khi quẹt thẻ, khách hàng cần quan sát kĩ các dấu hiệu lạ trên máy POS đề phòng trường hợp máy bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Đối với 3 chữ số là mã CVV/CVC in trên thẻ, khách hàng nên tìm cách che/xóa trên thẻ và thay vào đó ghi nhớ chúng hoặc lưu lại thông tin ở chỗ khác.

Tin cùng chuyên mục