Tiêm kích Nga ráo riết luyện tập đánh chặn máy bay NATO

  • 28/01/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Lực lượng không quân của quân khu phía nam và phía tây của Nga gần đây liên tục thao luyện đánh chặn các máy bay đối phương xâm phạm không phận.

Ngày 28-1, người đứng đầu cơ quan báo chí Quân khu phía Tây của Nga cho biết, vào sáng cùng ngày, các máy bay tiêm kích của lực lượng không quân quân khu này đã đánh chặn một máy bay của đối phương giả định vi phạm biên giới.

Sau khi nhận được tín hiệu cảnh báo, kíp trực chiến đã nhanh chóng bay lên, tiến hành đánh chặn, áp sát và bắt buộc các máy bay đang xâm phạm không phận Nga ở độ cao tối đa, phải hạ cánh xuống sân bay của quân khu,

Đại tá Igor Muginov cho biết, các máy bay tiêm kích đánh chặn đã hoàn thành bài tập trong khuôn khổ thời gian đã đề ra một cách xuất sắc, trong khuôn khổ cuộc kiểm tra đột xuất các lực lượng trực chiến không quân, ở gần khu vực Kursk, phía tây đất nước.

Ông Muginov cho biết rằng, các đơn vị kỹ thuật cũng đã củng cố kỹ năng thực hành chuẩn bị nhanh cho các tiêm kích đánh chặn MiG-29 SMT sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện-chiến đấu, “trong điều kiện thời tiết tối thiểu có thể tiến hành hoạt động bay”.

Tiêm kích đánh chặn MiG-29SMT của Nga

Tiêm kích đánh chặn MiG-29SMT của Nga

Tiêm kích đánh chặn MiG-29SMT của Nga

Thời gian gần đây, các quân khu của Nga có biên giới giáp với những “điểm nóng” như Biển Đen, Ukraine và khu vực Baltic đã có nhiều cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng đánh chặn tiêm kích địch, mà khả năng tiềm tàng là các máy bay chiến đấu thuộc khối NATO.

Hồi giữa tháng này, lực lượng không quân quân khu phía Nam của Nga cũng đã thực hành kỹ năng đánh chặn mục tiêu trên không ở vùng Rostov-on-Don (nơi đặt trụ sở Bộ tư lệnh Quân khu này), với dòng chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30SM tối tân.

Trong chuyến thao luyện này, các phi công máy bay chiến đấu của Nga đã thực hành bay theo hành trình đã thiết lập trước, tới các khu vực định sẵn và cả những hành trình ngẫu nhiên, để tiến hành diễn tập đánh chặn các mục tiêu trên không đe dọa chủ quyền của Nga.

Theo Văn phòng báo chí của Quân khu miền Nam, những cuộc thao luyện này được tổ chức trong khuôn khổ chương trình tái huấn luyện phi công, được triển khai một cách toàn diện cho lực lượng không quân nước này.

Nga còn bổ sung cho các quân khu những tiêm kích mạnh như Su-35S và Su-30SM

Nga còn bổ sung cho các quân khu những tiêm kích mạnh như Su-35S và Su-30SM

Nga còn bổ sung cho các quân khu những tiêm kích mạnh như Su-35S và Su-30SM

Hiện nay, giới chức lãnh đạo Moscow thường xuyên cáo buộc NATO đang tiến về phía đông, áp sát nước Nga ở khu vực Biển Đen, các vùng lãnh thổ của Ukraine hay tại vùng Baltic, uy hiếp đến an ninh trên không, trên biển và trên lục địa của Liên bang Nga.

Đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine dẫn đến việc tàu chiến NATO thường xuyên ra vào khu vực Biển Đen và căng thẳng trong quan hệ với các nước Baltic, Nga đã quyết định tăng cường lực lượng mạnh, bằng cách điều chuyển và biên chế mới nhiều máy bay chiến đấu hiện đại cho không quân các quân khu phía nam và phía tây.

Vào cuối năm 2015 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình đặt hàng quốc phòng năm 2015, các đơn vị phòng không của Quân khu phía Tây Nga (ZVO) đã được trang bị thêm 10 máy bay chiến đấu đa năng Su-35S và Su-30 SM, nâng cao rất mạnh khả năng bảo vệ không phận.

Đồng thời, Hạm đội Biển Đen nằm trong vùng quản lý của Quân khu phía Nam cũng được tăng cường nhiều chiến đấu cơ Su-30SM, Su-30SM, MiG-29 để dần dần thay thế các máy bay chiến đấu chủ lực đã cũ là Su-24.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục