Tiêm kích Mỹ cố lừa phòng không Syria để bắn hạ máy bay Iran, nhưng bất thành

  • 27/07/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Syria ở Lebanon, ông Ali ‘Abdul-Karim mới đây cho biết, Mỹ đã cố tình “đánh lừa” hệ thống phòng không Syria để bắn nhầm máy bay chở khách của Iran khi nó đang di chuyển trên bầu trời tỉnh Homs vào ngày 23-7, nhưng không thành công.
Hệ thống phòng không của Syria

Hệ thống phòng không của Syria

“Trò chơi của Mỹ đã thất bại do không thể đánh lừa hệ thống phòng không và radar của Syria. Do đó, trò chơi nguy hiểm này chỉ đem lại những kết quả tiêu cực cho thủ phạm. Chúng tôi thừa biết đây là những chiến đấu cơ của Mỹ”, ông Abdul-Karim nói trên kênh truyền hình Al-Alam của Iran hôm 25-7, và không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào cho lời khẳng định của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc, ông Bashar Al-Jaa’fari đã lên tiếng chỉ trích hành động áp sát nguy hiểm của tiêm kích Mỹ đối với chuyến bay dân dụng Iran. Theo ông Al-Jaa’fari, đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria cũng như nhằm mục đích bắn hạ máy bay Iran.

Trước đó, vào ngày 23-7, chuyến bay 1152 của hãng hàng không Mahan (Iran) đang trong hành trình tới Beirut (Lebanon) sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran đã bị tiêm kích F-15 Eagle của không quân Mỹ ngáng đường khi đang di chuyển trên bầu trời tỉnh Homs thuộc không phận Syria.

Truyền thông Iran nhấn mạnh, hành động bay ở khoảng cách gần của tiêm kích F-15 mang tính “gây hấn”, buộc chiếc máy bay dân dụng phải hạ độ cao đột ngột nhằm tránh va chạm, khiến một số hành khách bị thương.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục